giup em bai ne voi ??

H

hieukakaka

Bạn kiểm tra lại đề bài đi. Loãng chứ. Hòa tan hoàn toàn hh bang H2SO4 loãng dư.
số mol Al=0.2 mol, Fe3O4 = 0.075mol. Gọi số mol Al ( hoặc Fe3O4) pư là x mol.
PT nhiệt nhôm: 8Al + 3Fe3O4 --t0-> 4Al2O3 + 9Fe
.......................x mol.........................................9x/8 mol...
hh kim loại sau pư: Fe=9x/8 mol, Al dư = 0.2-x mol (ta chỉ quan tâm tới Kl vì trong pư vơi axit tao khí H2...)
....2Al + 3H2SO4---> Al2(SO4)3 + 3H2
....(0.2-x) mol..............................3(0.2-x)/2 mol
....Fe + H2SO4---> FeSO4 + H2
...9x/8 mol...........................9x/8 mol.
số mol H2 = 5.376/22.4= 0.24 =3(0.2-x)/2 + 9x/8. Gải pt tìm đươc x=0.16 mol
----> Hiệu suất bằng 0.16/0.2 x 100= 80%
 
P

phamminhkhoi

Còn cách nhanh hơn.

Ta xét chuỗi phản ứng., bản chất của cả quá trình thực ra chỉ là

Al - 3e---> Al3+

3Fe + 2e ---> 3Fe 2+

H+ 2.1e ----> H2

bảo toàn e (cho Fe hét) ---> số mol Al, Fe3O4---> H
 
T

trungtunguyen

cách này ko được đâu không tin thì trình báy rõ ra sẽ thấy rắc rối hơn, mình thử lúc trước rùi
Còn cách nhanh hơn.

Ta xét chuỗi phản ứng., bản chất của cả quá trình thực ra chỉ là

Al - 3e---> Al3+

3Fe + 2e ---> 3Fe 2+

H+ 2.1e ----> H2

bảo toàn e (cho Fe hét) ---> số mol Al, Fe3O4---> H
 
Top Bottom