giup em bai nay

T

thanhvinh_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Khi cho 41,4 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3, Cr2O3 và Al2O3 tác dụng với dung dịch NaOH đặc (dư),
sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng 16 gam. Để khử hoàn toàn 41,4 gam X bằng phản ứng nhiệt
nhôm, phải dùng 10,8 gam Al. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Cr2O3 trong hỗn hợp X là (Cho
hiệu suất của các phản ứng là 100%)
A. 50,67%. B. 20,33%. C. 66,67%. D. 36,71%.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Chất rắn không tác dụng với NaOH là Fe2O3 => Khối lượng Al2O3 và Cr2O3 là 25,4
Gọi số mol Al2O3 và Cr2O3 lần lượt là x và y ta có
102x+152y = 25,4
Khi thức hiện phản ứng nhiệt Al ta có
2Al + Cr2O3 → Al2O3 + 2Cr
2x-------x
2Al + Fe2O3 → Al2O3 + 2Fe
0,2-------0,1
Theo bài ta có 2x + 0,2 = 0,4 => x = 0,1 mol => y = 0,1 mol
=> %mCr2O3 = 36,71%
 
Top Bottom