giúp em bài này với

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhthai11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m g hõn hợp A gòm Fe, FeS, FeS2, S trong dung dịch HNO3 đặc nóng d­u, thu được dung dịch B và 9,072 lít NO2 là sản phẩm khu duy nhất. Chia B thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1: tác dụng với dd BaCl2 du thu được 5,825 g kết tủa trắng
- phần 2: tác dụng với dd NaOH du thu được kết tủa C. Nung C đến khói l­ượng không đổi thu được m1 g chất rắn. Giá trị của m và m1 là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hoà tan hoàn toàn m g hõn hợp A gòm Fe, FeS2, S trong dung dịch HNO3 đặc nóng d­u, thu được dung dịch B và 9,072 lít NO2 là sản phẩm khu duy nhất. Chia B thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1: tác dụng với dd BaCl2 du thu được 5,825 g kết tủa trắng
- phần 2: tác dụng với dd NaOH du thu được kết tủa C. Nung C đến khói l­ượng không đổi thu được m1 g chất rắn. Giá trị của m và m1 là bao nhiêu?
Fe + 6HNO3=>Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
FeS2 + 18HNO3=>Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 7H2O
S + 6HNO3=>H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
Fe => Fe3+ + 3e
a mol....a.........3a
FeS2 =>Fe3+ + 2S+6 + 15e
b mol.......b...........2b.......15b
S =>S+6 + 6e
c mol...c.......6c
N+5 + 1e=>N+4
nNO2=9,072/22,4=0,405 mol
Do e cho=e nhận
=>3a + 15b + 6c=0,405 mol
Chia thành 2 phần = nhau thì mỗi phần gồm:
0,405/2=0,2025 mol=1,5a + 7,5b+3c......(1)

Phần 1: H2SO4 + BaCl2=>BaSO4 + 2HCl
nBaSO4=5,825/233=0,025 mol=nH2SO4=1/2 .2b + 1/2c
<=>6b + 3c=0,15 ....................................(2)
<=>2b+c=0,05 =nS (tính cả S trong FeS2)
mS=0,05.32=1,6
Lấy 1 trừ đi 2 ta đc 1,5a + 1,5b=0,0525
<=>a+b=0,035=nFe (tính cả Fe trong FeS2) =>mFe p1=0,035.56=1,96

Mà m=mFe + mS =1,96 + 1,6 =3,56 g
Phần 2: Fe(NO3)3 + 3NaOH=>Fe(OH)3 + 3NaNO3
2Fe(OH)3 =>Fe2O3 + 3H2O
Ta thấy:
nFe(NO3)3 =a/2 + b/2; nFe2O3=2nFe(NO3)3=a+b=0,035
=>m1=0,035.160=5,6 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom