Giúp em bài này với!!

N

nguyentrung1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp làm hộ bài này thử với, chữa rồi nhưg vẫn chưa hiểu

Dung dịch 4 ion của 2 muối vô cơ, trong đó có 1 ion (SO4)2- . Cho tác dụng vơi Ba(OH)2 rồi đun nóng thu được: 1 chất bay hơi, chất X kết tủa và dd Y.

Y được axit hóa rồi cho tác dụng vs AgNO3 thu được 1 kết tủa trắng khi đưa ra không khí thì chuyển màu đen.

X được nung nóng (khối lượng k đổi) thì đc a (gam) chất rắn Z.

a thay đổi theo Ba(OH)2 thay đổi. nếu ba(OH)2 vừa đủ thì a max, con nếu dư thì a min. Khi lấy chất rắn Z cùng vs giá trị a max= 8,51 thì Z chỉ phản ứng với 50ml dd HCl 1,2M. Còn lại bã nặng 6.99 gam. hãy lập luận, tính toán để tìm 2 muối vô cơ trên.
 
H

hoabinh02

Mọi người giúp làm hộ bài này thử với, chữa rồi nhưg vẫn chưa hiểu

Dung dịch 4 ion của 2 muối vô cơ, trong đó có 1 ion (SO4)2- . Cho tác dụng vơi Ba(OH)2 rồi đun nóng thu được: 1 chất bay hơi, chất X kết tủa và dd Y.

Y được axit hóa rồi cho tác dụng vs AgNO3 thu được 1 kết tủa trắng khi đưa ra không khí thì chuyển màu đen.

X được nung nóng (khối lượng k đổi) thì đc a (gam) chất rắn Z.

a thay đổi theo Ba(OH)2 thay đổi. nếu ba(OH)2 vừa đủ thì a max, con nếu dư thì a min. Khi lấy chất rắn Z cùng vs giá trị a max= 8,51 thì Z chỉ phản ứng với 50ml dd HCl 1,2M. Còn lại bã nặng 6.99 gam. hãy lập luận, tính toán để tìm 2 muối vô cơ trên.

Giải:
kết tủa X là : BaSO4,măt # có 1 chất bay hơn =>
Y axit hóa + AgNO3 => kết tủa rắng ,ra không khí hóa đen => Y có ion Cl-
măt # có 1 chất bay hơn => có thể là NH3 => 2 muối có Cl- và NH4+
Biện luận a.
+ khi Ba(OH)2 vừa đủ => a max => Z gồm chất rắn không tan
+ khi Ba(OH)2 dư => a min => kết tủa bị tan dần => có Z có Oxit của kim loại lưỡng tính.
=> Z gồm BaSO4 và M2On
m Z = 8,51, m BaSO4 = 6,99 => m M2On = 1,51g
từ M2On + HCl
làm theo cách nào thì tùy => oxit là Cr2O3 => muối có Cr3+
=> 2 muối là CrCl3 và (NH4)2SO4 or Cr2(SO4)3 và NH4Cl
 
Top Bottom