Giúp em bài này với !

F

firephoenix52

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Thêm 0,1 mol CH3COONa vào 1 lít dung dịch CH3COOH 0,1M thu được dung dịch X. Biết hằng số điện li của CH3COOH là Ka = 1,8.10^-5; thể tích dd thay đổi không đáng kể. Dung dịch X có giá trị pH là
A. 13 B. 9,26 C. 4,74 D. 1

2)Một anđehit A mạch hở, không phân nhánh có CT thực nghiệm (C2H3O)n. OXH A trong điều kiện thích hợp được chất hữu cơ B. Đung nóng hỗn hợp gồm 1 mol B và 1 mol rượu metylic(H2SO4 đặc làm xúc tác) thu được 2 este E và F( ME<MF) với tỉ lệ khối lượng mE:mF = 1,81. Biết răng chỉ có 72% lượng rượu chuyển thành este. Khối lượng este thu được là
A. 47,52 gam B. 39,60 gam C. 26,25 gam D. 33,58 gam
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]1)CM, CH3COONa = 0,1 M[/FONT]
[FONT=&quot]Xét cân bằng: CH3COOH < ==> CH3COO- + H+[/FONT]
[FONT=&quot]Ban đầu: 0,1 -------------------0,1 M[/FONT]
[FONT=&quot][ ] 0,1-x-----------------0,1+x ----------x[/FONT]
[FONT=&quot]Ka= [CH3COO-] [ H+]/ [CH3COOH] = (0,1+x)*x/(0,1-x) = 1,8.10^-5[/FONT]
[FONT=&quot]=>x =1,799.10^-5 => pH = 4,74[/FONT]
[FONT=&quot]2)[/FONT]
[FONT=&quot](C2H3O)n = CnH2n(CHO)n => n= 2[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(CHO)2 ==>C2H4(COOH)2[/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(COOH)2 + CH3OH == > CH3OCOC2H4COOH(E)[/FONT]
[FONT=&quot]C2H4(COOH)2 + 2CH3OH == > C2H4(COOCH3)2 (F)[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol E, F lần lượt là x,y ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]x + 2y = 0,72 (1) (chỉ có 72% lượng rượu chuyển thành este )[/FONT]
[FONT=&quot]mE/mF = 132x/146y = 1,81 (2)[/FONT]
[FONT=&quot]từ (1) và (2) =>x= 0,36, y= 0,18[/FONT]
[FONT=&quot]m este = mE + mF = 132x + 146y = 73,8 g.[/FONT]
 
Top Bottom