Giúp em bài này với

M

maxgv9xx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp Mg,Fe làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 : tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu đc 1,792lít khí < ĐKC >
Phần 2: Tác dụng vừa đũ 600ml đ HNO3 loãng thu đc 1,344 lít < ĐKC > không màu hoá nâu ngoài không khí
a) Tính khối lưọng Mg, Fe trong hỗn hợp đầu ?
b) Tính nồng độ mol/lit dd HNO3
< Ai giúp em giải thì ghi rõ chi tiết dùm em luôn nha, tại sao ra thế này, tại sao ra thế kia nha? > em không đưọc khá môn hoá cho lắm :|
 
N

nguyenthuhuong0808

Chia hỗn hợp Mg,Fe làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 : tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu đc 1,792lít khí < ĐKC >
Phần 2: Tác dụng vừa đũ 600ml đ HNO3 loãng thu đc 1,344 lít < ĐKC > không màu hoá nâu ngoài không khí
a) Tính khối lưọng Mg, Fe trong hỗn hợp đầu ?
b) Tính nồng độ mol/lit dd HNO3
< Ai giúp em giải thì ghi rõ chi tiết dùm em luôn nha, tại sao ra thế này, tại sao ra thế kia nha? > em không đưọc khá môn hoá cho lắm :|
gọi n Fe = 2x mol , n Mg = 2y mol
=> n Fe mỗi phần =x mol , n Mg mỗi phần = y mol
P1: Mg + H2SO4 ->MgSO4 + H2
y..........................................y
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
x......................................x
n H2 = x + y = 1,792/22,4 = 0,08 mol
P2: Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2 H2O + NO
.....x.............4x............................................x
3 Mg + 8 HNO3 -> 3 Mg(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO
..y................8/3y............................................2/3y
n NO = x + 2/3y = 1,344/22,4 = 0,06 mol

ta có hệ: x + y = 0,08
x + 2/3y = 0,06
giải ra: x = 0,02 , y = 0,06
a. m hh = 56. 2x + 24.2y = 56.2.0,02 + 24.2.0,06 = 5,12 (g)
b. n HNO3 = 4x + 8/3y = 4.0,02 + 8/3 . 0,06 = 0,24 (mol)
C M HNO3 = 0,24 : 0,6 = 0,4 (M)
 
C

chontengi

Chia hỗn hợp Mg,Fe làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 : tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu đc 1,792lít khí < ĐKC >
Phần 2: Tác dụng vừa đũ 600ml đ HNO3 loãng thu đc 1,344 lít < ĐKC > không màu hoá nâu ngoài không khí
a) Tính khối lưọng Mg, Fe trong hỗn hợp đầu ?
b) Tính nồng độ mol/lit dd HNO3
< Ai giúp em giải thì ghi rõ chi tiết dùm em luôn nha, tại sao ra thế này, tại sao ra thế kia nha? > em không đưọc khá môn hoá cho lắm :|

gọi nMg = a ; nFe = b ( trong 1 phần )

PI

[TEX] 2H^{+1} + 2e ---> H_2^0[/TEX]
......... 0,16 <---- 0,08
[TEX] Mg^0 - 2e ---> Mg^{+2}[/TEX]
......a...........2a

[TEX]Fe^0 - 2e ----> Fe^{+2}[/TEX]
b..........2b

bt e =>[TEX] 2a + 2b = 0,16[/TEX]


PII
tương tự

có PT [TEX]2a + 3b = 0,06 .3 = 0,18[/TEX]

=> [TEX]a = 0,06 ; b= 0,02[/TEX]

=> trong hh đầu

[TEX] mFe = 2a .56 = 6,72 g[/TEX]

[TEX] mMg =2b.24 = 0,96 g[/TEX]

[TEX]3e + 4H^+ + NO_3^- -------> NO + 2H_2O[/TEX]
..............0,24..................................0,06

=> [TEX]nHNO_3 = nH^+ = 0,24[/TEX]

=>[TEX] C_M = 0,4M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

maxgv9xx

tiếp nữa nhé :D
Cho 11g hh Al, Fe vào dd HNO3 loãng dư thừa thu đc 6,72l khí ở ĐKC dễ hoá nâu trong không khí
a) Tính % khối lưọng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Cô cạn dd sau phản ứng rôi nung đến cùng thì thu đc bao nhiêu gam chất rắn
PS: cho em hỏi câu (b) có phải là dạng bài định luật bảo toàn khối lưọng không à?. Trưòng hợp gặp những câu như vậy em phải giải ntn ? trứoc h em chưa gặp qua câu nào dư câu (b) cả.
Cám ơn mọi ngưòi nhiều
 
N

nguyenthuhuong0808

tiếp nữa nhé :D
Cho 11g hh Al, Fe vào dd HNO3 loãng dư thừa thu đc 6,72l khí ở ĐKC dễ hoá nâu trong không khí
a) Tính % khối lưọng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Cô cạn dd sau phản ứng rôi nung đến cùng thì thu đc bao nhiêu gam chất rắn
Al + 4 HNO3 -> Al(NO3)3 + 2 H2O + NO
x..............................x..........................x
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2 H2O + NO
y..............................y..........................y
27x + 56y = 11
x + y = 6,72/22,4
=> x = 0,2 ; y = 0,1
=> m Fe = 0,1 . 56 = 5,6 (g)
% Fe = 5,6: 11 . 100% = 50,9 %
=> % Al = 100% - 50,9% = 49,1 %
b.
4 Al(NO3)3 -t-> 2 Al2O3 + 3 O2 + 12 NO2
......0,2...................0,1
4 Fe(NO3)3 -t-> 2 Fe2O3 + 3 O2 + 12 NO2
......0,1..................0,05
m Chất rắn = 102. 0,1 + 160 . 0,05 = 110 (g)
 
Top Bottom