Giúp em bài này với thầy ơi.

V

vukhacngoc321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: Hòa tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỷ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (đktc)
hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỷ khối của X đối với H2
bằng 19. Giá trị của V là:
A. 2,24 lít B. 4,48 lít C. 5,6 lít D. 3,36 lít
Câu 12: Hòa tan hết 4,43 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng thu được dung dịch A và 1,568 lít
(đktc) hỗn hợp hai khí (đều không màu) có khối lượng 2,59 gam trong đó có một khí bị hóa nâu trong
không khí. Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A. 0,51 mol B. 0,45 mol C. 0,55 mol D. 0,49 mol
 
M

mischievous_1193

Bài này giải thế này bạn nhé:Vì tỷ lệ mol là 1:1 => nFe = nCu = 0,1
Câu 1:Đặt nNO=x, nNO2=y =>(30x + 46y)/(x +y)= 19.2 <=> x - y = 0 (1)

ta có: Fe(0) về Fe(+3) +3e
0,1 0,1.3(mol)
Cu(0) về Cu(+2) +2e
0,1 0,1.2(mol)
=>Tổng e nhường= 0,5(mol)
N(+5) về N(+2) + 3e
x 3x
N(+5) về N(+4) + 1e
y y
=>Tổng e nhận = 3x + y
Áp dụng định luật bảo toàn e:tổng e nhường = tổng e nhận<=>3x + y=0,5(2)
từ 1,2 =>x=y=0,125=>V=0,125.2.22,4=5.6 (Lít) ĐA:C
 
M

mischievous_1193

Cầu 2 nữa bạn này: Hỗn hợp 2 khí là NO(x mol), N2O(y mol) => x + y = 1,568:22,4 =0,07 (mol)
30x + 44y = 2,59
=>x = y = 0,035(mol)
=>Số mol HNO3 = n(khí) + n(e cho/nhận) (áp dụng bảo toàn nguyên tố)
= 0,035.3 + 0,035.8 +0,035(số mol N trong NO) + 0,035.2(số mol N trong N2O) = 0,49 mol=>D
 
L

longthientoan07

ở cầu 2: nếu có NH4NO3 nữa thì sao bạn. đề có cho là sản phẩm khử duy nhất đâu?
 
M

mischievous_1193

Bạn ơi nếu như đề bài bắt tìm khối lượng muối tạo thành thì mình mới cần để ý tới vấn đề này. Nhưng đề bài chỉ bắt tìm số mol HNO3 thôi mà
 
M

mischievous_1193

À mà tơ sẽ nói rõ hơn vì sao lại tạo ra 2 khí đó:
Vì một khí hóa nâu trong không khí =>NO
Mặt khác M trung bình = 2,59:0,07 =37 =>Khí thứ 2 phải là N2O chứ không phải là N2 ( do 30<37<44)
 
M

mischievous_1193

Nếu đề bài không nói đó là sản phẩm khử duy nhất nhưng ta cũng có thể chứng minh được là không có NH4NO3, tớ sẽ nói rõ hơn như sau:
Al(0) về Al(+3) +3e
a 3a(mol)
Mg(0) về Mg(+2) +2e
b 2b(mol)
=>tổng e nhường = 3a + 2b
N(+5) + 3e về N(+2)
3.0,035 0,035
2N(+5) + 8e về N2(+1) (trong N2O)
8.0,035 0,035
=>tổng e nhận = 3.0,035 + 8.0,035 =0,385
AD:bảo toàn e =>3a + 2b = 0,385(*)
Theo bài ra: 27a + 24b = 4,43(**)
Từ (*),(**) => a = 0,021; b = 0,161(thỏa mãn điều kiện e nhường = e nhận) => không có khí NH4NO3
 
Top Bottom