Giúp em bài này với!!!!!!!!!1

D

dethuongqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này nhé! Bài này có trong đề thi HSG lớp 9 ấy!@-)
Có 2 dung dịch: [tex] H_2SO_4 (dd A) ; NaOH( dd B)[/tex]. Trộn 0,2lít dung dịch A với 0,3 lít dung dịch B tạo thành 0,5 lít dung dịch C. Lấy 20ml dung dịch C và thêm vào một ít quỳ tím thì thấy quỳ chuyển màu xanh. Sau đó thêm dd [tex] HCl [/tex] 0,05M tới khi quỳ trở lại tím thấy hết 40 ml dd axit.
Trộn 0,3 lít dung dịch A với 0,2 lít dung dịch B tạo thành 0,5 lít dung dịch D. Lấy 20ml dd D, thêm quỳ thấy quỳ đỏ. Thêm dd [tex] NaOH [/tex] 0,1M đến khi quỳ trở lại tím thấy hết 80ml dd [tex] NaOH [/tex]. Tính [tex] C_M dd A; B [/tex]
hix vít đề thui cũng chán ùi, giúp em với anh chỵ! @-)@};-:|
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Giúp em bài này nhé! Bài này có trong đề thi HSG lớp 9 ấy!@-)
Có 2 dung dịch: [tex] H_2SO_4 (dd A) ; NaOH( dd B)[/tex]. Trộn 0,2lít dung dịch A với 0,3 lít dung dịch B tạo thành 0,5 lít dung dịch C. Lấy 20ml dung dịch C và thêm vào một ít quỳ tím thì thấy quỳ chuyển màu xanh. Sau đó thêm dd [tex] HCl [/tex] 0,05M tới khi quỳ trở lại tím thấy hết 40 ml dd axit.
Trộn 0,3 lít dung dịch A với 0,2 lít dung dịch B tạo thành 0,5 lít dung dịch D. Lấy 20ml dd D, thêm quỳ thấy quỳ đỏ. Thêm dd [tex] NaOH [/tex] 0,1M đến khi quỳ trở lại tím thấy hết 80ml dd [tex] NaOH [/tex]. Tính [tex] C_M dd A; B [/tex]
hix vít đề thui cũng chán ùi, giúp em với anh chỵ! @-)@};-:|

Gọi X là nồng độ mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX],Y là nồng độ mol của NaOH.

PTHH:

[TEX]2NaOH+H_2SO_4-->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]
0,3Ymol-------------0,2Xmol

[TEX]NaOH+HCl-->NaCl+H_2O[/TEX]
(0,3Y-0,4X)mol--(0,3Y-0,4X)mol

[TEX]2NaOH+H_2SO_4-->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]
0,2Ymol----0,3Xmol

[TEX]H_2SO_4+2NaOH-->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]
(0,3X-0,1Y)mol--(0,6X-0,2Y)mol

Ta có:

* (0,3Y-0,4X).0,02:0,5=0,002

\Rightarrow 0,3Y-0,4X=0,05 (1)

* (0,6X-0,2Y).0,02:0,5=0,008

\Rightarrow 0,6X-0,2Y=0,2 (2)

Từ (1),(2)-->X=0,7M và Y=1,1M



Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình nha :D
 
Top Bottom