Giúp em bài này . bt của học mãi

L

laonama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hóa 36,4 kg một chất béo có chỉ số axit bằng 4 thì cần dùng vừa đúng 7,3528 kg KOH. Nếu hiệu suất của các phản ứng đều đạt là 100% thì khối lượng của xà phòng thu được là:
Câu trả lời của bạn:
A. 39,752kg
B. 43,383 kg
C. 39,719kg
D. 31,877kg




Khi đun nóng glixerin với hỗn hợp hai axit béo C17H35COOH và C17H33COOH để thu chất béo có thành phần chứa hai gốc axit của hai axit trên. Số công thức cấu tạo có thể có của chất béo là
Câu trả lời của bạn:
A. 4.
B. 5.
C. 3.
D. 2.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Em phải nhớ định nghĩa chỉ số xà phòng và chỉ số axit.
Để trung hòa các axit béo tự do có trong 1g chất béo cần 4 mg KOH
-------------------------------------------------36,4kg------------0,1456 kg KOH
=> nKOH = 0,0026 kmol
Theo bài số mol KOH là 0,1313 mol => Số mol KOH tác dụng với lipit là 0,1313-0,0026 =0,1287 kmol
RCOOH + KOH --> RCOOK + H2O
0,0026-----0,0026--------------0,0026
(RCOO)3C3H5 + 3KOH --> 3RCOOK + C3H5(OH)3
0,0429------------0,1287-------------------0,0429
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=> m = 36,4 + 7,3528 - 0,0026*18-0,0429*92=39,7592 Kg => A
Bài 2. Chúng ta có 4 chất béo thoả mãn điều kiện
 
Top Bottom