giúp em bài khó

V

vumacdinhchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm ancol metylic và hai axit cacboxylic ( no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng)tác dụng hết với Na tạo 6,72 lít hidro. Nếu đun nóng hỗn hợp X với xúc tác H2SO4 thì phản ứng vừa đủ tạo ra 25 gam hỗn hợp este(hiệu suất 100%) hai axit trong X là gì?
 
N

namnguyen_94

111

Gọi CTPT của 2 axit là A: [TEX]C_(n+1)H(2n+2)O_2[/TEX]
Gọi n[TEX]CH_3OH[/TEX] = a mol ; n[TEX]C_(n+1)H(2n+2)O_2[/TEX] = b mol
+ nH2 = 0,3 mol ---> a + b = 0,6 mol
Do khi este hoá phản ứng vừa đủ ---> a = b = 0,3 mol
---> M(este) = 83,33
--> n = 1,67
Do 2 axit là đồng đẳng kế tiếp ---> 2 axit là : [TEX]C_2H_4O_2[/TEX] và [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]
 
Top Bottom