Tên gọi nước Javen là do lần đầu tiên được Bectole điều chế ở thành phố Javen gần Pari (Pháp). Trong công nghiệp, nước Javen được điều chế bằng cách điện phân dung dịch muối ăn 15 - 20% trong thùng điện phân không có màng ngăn với cực âm bằng titan và cực dương bằng than chì.
Nước Javen có tính oxi hóa mạnh là do tính oxi hóa của axit hipocloro. Axit hipocloro là axit rất yếu, yếu hơn cả axit H2CO3, trong dung dịch nó bị chuyển hóa theo ba kiểu khác nhau:
HClO ---> HCl + O (1)
2HClO ---> H2O + Cl2O (2)
3HClO ---> 2HCl + HClO3 (3)
Dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời hay sự có mặt của chất khử, sự phân hủy HClO xẩy ra theo hướng 1. Phản ứng 2 xẩy ra khi có chất hút nước. Phản ứng 3 xẩy ra đặc biệt dễ khi đun nóng, điều này giải thích tại sao khi cho khí clo tác dụng với dung dịch kiềm đun nóng lại cho muối clorat.
Khi sảy ra PƯ 1 thì giải phóng oxi nguyên tử. Mà oxi nguyên tử lại có tính khử mạnh nên nước Javen có tính tẩy màu! Nếu nướ Javen để lâu thì sẽ xảy ra các phản ứng phân huỷ HClO ---> nước Javen sẽ mất khả năng tẩy màu và tất nhiên nước Javen ko còn là nước Javen nữa!!!!
Nhớ thanks nha!!!