Giup em bài hóa

S

socviolet

Cho hh A gồm 0,15 mol Mg và 0,35 mol Fe phản ứng V lít dd HNO3 1M rhu ddB và hhC gồm 0,05 mol N2O 0,1 mol NO và còn lại 2,8g kl. Gía trị của V là
a.1,15 b.1,22 c.0,9 d.1,1
2,8g KL còn dư là Fe, nFe dư=0,05 => Fe pư=0,3mol
Do Fe dư nên coi như tạo ra Fe2+
Mg ---> Mg+2 + 2e
0,15------------->0,3
Fe ---> Fe+2 + 2e
0,3------------->0,6 => tổng [TEX]n_e=0,9mol>4n_{N_2O}+3n_{NO}=0,7[/TEX] => sp khử có NH4NO3
8e + 2N+5 ---> 2N+1
0,4<-------------0,05.2
3e + N+5 ---> N+2
0,3<-------------0,1
8e + N+5 ---> N-3
0,2------------>0,025
[TEX]n_{HNO_3}=0,9+0,05.2+0,1+0,025.2=1,15mol => V=1,15 [/TEX]
 
Top Bottom