giúp em bài hoá về este với.

B

boyxuthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ X,Y chứa (C,H,O) tác dụng vừa đủ vớ 8g NaOH thu dc 1 rượu đơn chức và 2 muối của 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng rượu thu được cho vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24l Hiđro
a) X,Y thuộc hợp chất gì
b) Cho 10,28g A tác dụng vừa đủ với NaOH thì thu được 8,48g muối. Mặt khác đốt cháy 20,58g hỗn hợp A thì cần 28,224 lít O2 (đktc) thì thu được CO2 và 15,12h H2O. Tìm công thức X,Y tính % khối lượng X,Y trong A
 
B

babyboyvn

Phản ứng tạo ra hỗn hợp rượu và muối của axit caboxylic nên X,Y là este. Nhưng có chỗ "...rượu thu được cho vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24l Hiđro " thì mình ko hiểu.Rượu phản ứng được với NaOH hả bạn ?
 
B

bani

câu a hình như có trong đề đại học ! mìn nhớ là có 1 cái là este và 1 cái là axit!
 
T

thanhhai12a2

Chắc là đề bài nhầm, phải là phản ứng với Na chứ phản ứng với NaOH sao được
 
D

damthixinh

cho hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ X,Y chứa (C,H,O) tác dụng vừa đủ vớ 8g NaOH thu dc 1 rượu đơn chức và 2 muối của 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng rượu thu được cho vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24l Hiđro
a) X,Y thuộc hợp chất gì
b) Cho 10,28g A tác dụng vừa đủ với NaOH thì thu được 8,48g muối. Mặt khác đốt cháy 20,58g hỗn hợp A thì cần 28,224 lít O2 (đktc) thì thu được CO2 và 15,12h H2O. Tìm công thức X,Y tính % khối lượng X,Y trong A

trong trường hợp này thì ta có
X,Y + NaOH \rightarrow 2 muối của 2 axit và 1 ancol thì có 2 TH sảy ra
TH1 2 este cùng một ancol
th2 1axit và 1 este
thế dó;)
còn bài giải thì từ từ tớ tính toán cái đã
 
D

damthixinh

:D làm sao mà 2 trường hợp cho được, coi lại đi em ơi

làm sao mà ko thể có 2 TH được:p este cũng td với NaOH còn axit cũng td với NaOH
nhưng TH 1este 1 axit ta sẽ loại được =>chỉ có TH 2 este mới thõa mãn pt đã cho
bài này sẽ có kết quả là CH3-COO-C3H5 và C2H5-COO-C3H5:)
ĐÚNG RỒI ĐÓ BẠN NGHĨ SAO
MÀ TẠI SAO LẠI GỌI TUI BẰNG EM NHỈ
 
S

saobanglanhgia

làm sao mà ko thể có 2 TH được:p este cũng td với NaOH còn axit cũng td với NaOH
nhưng TH 1este 1 axit ta sẽ loại được =>chỉ có TH 2 este mới thõa mãn pt đã cho
bài này sẽ có kết quả là CH3-COO-C3H5 và C2H5-COO-C3H5:)
ĐÚNG RỒI ĐÓ BẠN NGHĨ SAO
MÀ TẠI SAO LẠI GỌI TUI BẰNG EM NHỈ
Hichic, đúng là đời giáo viên online nó bạc bẽo. Mún bít tại sao lại gọi là em thì có thể vào 1 trong 3 cái link ở chữ ký của tui. Hoặc ko thì vào hẳn cái link này nhé:

http://blog.360.yahoo.com/blog-xqI6JlYncKj8AtNZLm9wyH3bJA--?cq=1&p=306


Còn đối với cái bài tập trên, nhắm mắt vào mà nhẩm cũng thấy là chẳng có 2 trường hợp nào hết.
Tác dụng vừa đủ với 0,2 mol NaOH, sinh ra cũng vừa đủ 0,2 mol rượu. Thế thì chỉ có thể là 2 este đơn chức mà thôi (nhớ là phải nói rõ đơn chức nhé), làm quái còn trường hợp nào nữa
 
S

saobanglanhgia

^^ bạn damthixinh có kết quả đúng rồi kìa, em trình bày rõ ra cho các bạn khác cùng biết nhé, xem ta có thể góp ý thêm chỗ nào không.
 
D

damthixinh

Hichic, đúng là đời giáo viên online nó bạc bẽo. Mún bít tại sao lại gọi là em thì có thể vào 1 trong 3 cái link ở chữ ký của tui. Hoặc ko thì vào hẳn cái link này nhé:

http://blog.360.yahoo.com/blog-xqI6JlYncKj8AtNZLm9wyH3bJA--?cq=1&p=306


Còn đối với cái bài tập trên, nhắm mắt vào mà nhẩm cũng thấy là chẳng có 2 trường hợp nào hết.
Tác dụng vừa đủ với 0,2 mol NaOH, sinh ra cũng vừa đủ 0,2 mol rượu. Thế thì chỉ có thể là 2 este đơn chức mà thôi (nhớ là phải nói rõ đơn chức nhé), làm quái còn trường hợp nào nữa

em rất xin lỗi thầy tại vì em ko biết nen mong thầy thứ lỗi :)
còn với bài này và với trình độ kiến thức như em khi mới đọc đề thì em nghĩ là có 2 TH cũng ko sai đúng ko thầy nếu bắy đầu làm thì ta loại TH sai đi em đâu có khẳng định cả 2 TH là đúng đâu
theo thầy bài này em làm như thế này có đúng ko nha mong thầy chỉ giáo
gọi CXTPT chung của X,Y là CxHyO2 hoặc RCOOR'
CxHyO2 + (x+y/4-1)O2 = xCO2 + y/2H2O
amol 1.26 1.04 0.84
ta có hệ 3 pt ax= 1.04
a*y/2=0.84
a(x+y/4-1)=1.26
=> a=0.2
x tb = 5.2
y tb = 8.4
vậy CTPT của X,Y là C5H8O2 và C6H10O2
n tb của este = 0.1=>n muối = 0.1
=>r+67=8,48/0.1 =>R=17.5 => gốc R là CH3 và C2H5
vậy CTCT của X,Y lần lược là CH3COOC3H5 VÀ C2H5COOC3H5
 
S

saobanglanhgia

em rất xin lỗi thầy tại vì em ko biết nen mong thầy thứ lỗi :)
còn với bài này và với trình độ kiến thức như em khi mới đọc đề thì em nghĩ là có 2 TH cũng ko sai đúng ko thầy nếu bắy đầu làm thì ta loại TH sai đi em đâu có khẳng định cả 2 TH là đúng đâu
theo thầy bài này em làm như thế này có đúng ko nha mong thầy chỉ giáo
gọi CXTPT chung của X,Y là CxHyO2 hoặc RCOOR'
CxHyO2 + (x+y/4-1)O2 = xCO2 + y/2H2O
amol 1.26 1.04 0.84
ta có hệ 3 pt ax= 1.04
a*y/2=0.84
a(x+y/4-1)=1.26
=> a=0.2
x tb = 5.2
y tb = 8.4
vậy CTPT của X,Y là C5H8O2 và C6H10O2
n tb của este = 0.1=>n muối = 0.1
=>r+67=8,48/0.1 =>R=17.5 => gốc R là CH3 và C2H5
vậy CTCT của X,Y lần lược là CH3COOC3H5 VÀ C2H5COOC3H5

^^ thầy chỉ hơi buồn 1 chút thôi, chứ không trách em đâu, các bạn học sinh khóa sau không biết đến thầy là đương nhiên mà.
Cách làm của em ở trên hoàn toàn đúng, kết quả cũng chính xác.
Nhưng thầy nghĩ em nên dùng bảo toàn nguyên tố thì sẽ nhanh và hiệu quả hơn, không cần phải đặt ẩn. (Em có thể xem thêm trong bài giảng Phân tích hệ số và ứng dụng của thầy)
Em chỉ cần viết:

Bảo toàn nguyên tố O, ta có: nO(trong este) = nH2O + 2nCO2 - nO2 = 0,4 mà este có 2O ----> n(este) = 0,2

0,2CxHyO2 + 1,26O2 ----> 1,04CO2 + 0,84H2O

---> x = 1,04/02 = 5,2 và y = 0,84*2/0,2 = 8,4

^^ em có đồng ý không. Chúc em học tốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

damthixinh

thầy ơi thầy làm ơn giúp em phần bảo toàn nguyên tố được ko em ứng dụng phần này tồi lắm
mà thầy ơi chữ trong blog của thầy khó đọc quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom