giúp em bài hóa này với

T

thienlong233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 100ml dung dịch A chứa hỗn hợp 2 axit HX, trong đó X là halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp. Để trung hòa A cần 50ml dung dịch Ba(OH)2 0,3M. Nếu cho A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 2,87g kết tủa.
Xác định công thức và tính nồng độ mỗi axit trong A
 
T

thjenthantrongdem_bg

cho 100ml dung dịch A chứa hỗn hợp 2 axit HX, trong đó X là halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp. Để trung hòa A cần 50ml dung dịch Ba(OH)2 0,3M. Nếu cho A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 2,87g kết tủa.
Xác định công thức và tính nồng độ mỗi axit trong A


[TEX]2HX+Ba{(OH)}_{2}\rightarrow Ba{X}_{2}+ 2{H}_{2}O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {n}_{HX}=2.{n}_{Ba{(OH)}_{}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {n}_{HX}=0,03(mol)(1)[/TEX]

Giả sử cả 2 đều tạo kết tủa

[TEX]HX+AgN{O}_{3}\rightarrow AgX+ HN{O}_{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {n}_{HX}={n}_{AgX}=\frac{2,87}{108+{M}_{X}}(2)[/TEX]

[TEX](1)&(2)\Rightarrow \frac{2,87}{108+{M}_{X}}= 0,03[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {M}_{X}=-12,33[/TEX]

Vậy có 1 halogen không tạo kết tủa. Đó là F

Do 2 halogen ở 2 chu kì liên tiếp nên halogen còn lại là Cl


[TEX]\Rightarrow {n}_{HCl}= 0.02 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {n}_{HF}=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]Done![/TEX]

Áp dụng công thức tính Cm là ra!


Chắc cách này dài. :)|
 
T

thanhtruc3101

cho 100ml dung dịch A chứa hỗn hợp 2 axit HX, trong đó X là halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp. Để trung hòa A cần 50ml dung dịch Ba(OH)2 0,3M. Nếu cho A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 2,87g kết tủa.
Xác định công thức và tính nồng độ mỗi axit trong A

......... HX+...... AgNO3-->......AgX+...... HNO3
..2,87/(108+X).............<-2,87/(108+X)........
........ 2 HX+...... BA(OH)2 -->Ba2 + 2H2O
...2,87/(108+X)..... 0,015..................
theo ptpu tren ta có:
2,87/2(108+X)=0,015-->X=12,3
vì X thuộc 2 chu kì liên tiếp và cùng chu kì 7 ta có
X1 \leq X \leq X2--> F và Cl
bạn làm tiếp nhe! :D :D :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom