giúp em bài hóa hữu cơ nha các anh chị!

K

kimngan2354

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hỗn hợp X gồm CO và 1 hiđrocacbon A mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 1.96g hỗn hợp X thu đc 4.825g [TEX]CO_2[/TEX] và 1.44g [TEX]H_2O[/TEX]
a. Tìm dãy đồng đẳng của A
b. Tìm công thức phân tử A biết tỉ khối hơi của X đối với khí hiđro là 19.6

2/ Một anken A ở thể khí cho qua ddbrom dư thấy bình này tăng lên 6.3g đồng thời thu được sản phẩm có m = 30.3g
a. Tìm cấu tạo phân tử của A
b. Một hỗn hợp X gồm A (anken A) và 1 ankan B có tổng thể tích là 3.36 lít (đktc). Đốt cháy hoàn toàn X, cho sản phẩm vào dd[TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thu được 20g kết tủa và khối lượng bình ddtăng lên 25.7g. Loại bỏ kết tủa này đun nóng dd còn lại thu thêm 10g kết tủa nữa. Tìm cấu tạo phân tử của B
 
G

gororo

1/ hỗn hợp X gồm CO và 1 hiđrocacbon A mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 1.96g hỗn hợp X thu đc 4.825g [TEX]CO_2[/TEX] và 1.44g [TEX]H_2O[/TEX]
a. Tìm dãy đồng đẳng của A
b. Tìm công thức phân tử A biết tỉ khối hơi của X đối với khí hiđro là 19.6
2CO + O2=>2CO2
a mol..............a
CxHy + (x- y/4)O2=>xCO2 + y/2 H2O
b mol...........................bx..........0,5by
Theo bài ra ta có:
28a + 12bx + by=1,96....................(1)
44a + 44bx=4,825..........................(2)
18.0,5by=1,44 <=>by=0,16...........(3)
Thay 3 vào 1 ta đc:
28a + 12bx=1,8..............................(4)
Giải 2 và 4 ta đc a=0,03; bx=0,08
Có x/y=bx/by=0,08/0,16=1/2
=>A là CxH2x, thuộc dãy đồng đẳng của anken

Mx=19,6.2=39,2
=>nx=mx/Mx=1,96/39,2=0,05 mol=a+b
=>b=0,05-0,03=0,02 mol
mCxH2x=mx-mCO=1,96-0,03.28=1,12g
=>M CxH2x=1,12/0,02=56
=>14x=56 =>x=4
=>A là C4H8
 
Top Bottom