Giúp em bài hóa hiđrocacbon

A

adzu198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon X với 10,88g khí 02 dư. Sau khi phản ứng kết thúc,cho toàn bộ sp cháy qua dd Ca(0H)2dư thì thu đc 15g kết tủa. Khí thoát ra có thể tích là 2,24l(đktc)
a,tìm ctpt của X
b,khi cho x tác dụng Cl2 thi 1 sp duy nhất. Tìm ctct của X. Viết pt phản ứng
 
T

thupham22011998

Đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon X với 10,88g khí 02 dư. Sau khi phản ứng kết thúc,cho toàn bộ sp cháy qua dd Ca(0H)2dư thì thu đc 15g kết tủa. Khí thoát ra có thể tích là 2,24l(đktc)
a,tìm ctpt của X
b,khi cho x tác dụng Cl2 thi 1 sp duy nhất. Tìm ctct của X. Viết pt phản ứng

a,Ta có: n O2 ban đầu=0,34 mol; n O2 dư=0,1 mol --> n O2 pư=0,24 mol

n CO2=n CaCO3=0,15 mol

Bảo toàn nguyên tố O --> n H2O=0,18mol --> n H=0,36 mol

Vì n H2O>n CO2 -->X là ankan. đặt CTPT là CnH2n+2 (n>=1)

-->n=5 -->CTPT là C5H12

b, X là neopentan
 
Top Bottom