giúp em bài giao thoa sóng

V

vumacdinhchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai nguồn kết hợp trên mắt chất lỏng dao động với pt u1 = acos[TEX]\omega[/TEX]t(cm) và u2= -acos[TEX]\omega[/TEX]t(cm).cho khoảng cách hai nguồn là 10.5 [TEX]\lambda[/TEX].Hỏi trên đoạn nối hai nguồn có bao nhiêu điểm dao động với biên độ a:
A)21
B)42
C)22
D)10
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Ta có thê biến đổi phương trình dao động của 2 nguồn:
[TEX] u_1=a cos\omega t; u_2=a cos( \omega t+\pi )[/TEX]
Như vậy 2 nguồn dao động ngược pha nhau
\RightarrowĐiều kiện để 1 điểm M dao động với biên độ cực đại ở giữa 2 nguồn là: [TEX]d_2-d_1=)(2k+1)\frac{\lambda }{2}[/TEX]\Rightarrow Số điểm dao động với biên độ cực đại 2a là: 20
Mà cứ 1 điểm dao động với biên độ cực đại thì liền kề sẽ có 2 điểm ở 2 bên dao động với biên độ a. Như vậy số điểm dao động với biên độ a nằm bên trong 2 nguồn là 20.2=40 điểm. Tuy nhiên ta thấy 2 nguồn cũng dao động với biên độ a nên tổng số điểm dao động với biên độ a trên đoạn nối 2 nguồn là: 40+2=42 điểm
Chúc em học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom