Giup em bai 32 pp bao toan dien tich - khoa hoc Thay Ngoc

S

spring133

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 32
Cho 100 ml dung dịch A chứa AgNO3 0,06M và Pb(NO3)2 0,05M tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch B chứa NaCl 0,08M và KBr. Nồng độ mol/lít của KBr trong dung dịch B và khối lượng kết tủa tạo thành sau phản ứng là:
A. 0,08M và 2,458 gam B. 0,016M và 2,185 gam
C. 0,008M và 2,297 gam D. 0,08M và 2,607 gam
Dap an cua thay la cau D
Nhung em lam khong ra giong ket qua nay. Em ra đuoc nong do cua KBr la 0,08 nhung khong tinh duoc luong ket tua. Vi em khong biet khi tao ket tua thi thu tu phan ung xay ra nhu the nao.
Mong thay va cac ban giup. Em xin cam on.
 
G

girlbuon10594

[TEX]Ag^+ +Cl^- -->AgCl[/TEX]

[TEX]Ag^+ +Br^- -->AgBr[/TEX]

[TEX]Pb^{2+} +2Cl^- -->PbCl_2[/TEX]

[TEX]Pb^{2+} +2Br^- -->PbBr_2[/TEX]

Do tác dụng vừa đủ , áp dụng định luật bảo toàn điện tích :
Tổng số mol ion dương (+) phản ứng = Tổng số mol ion âm (-) phản ứng :
Ta có :
[TEX]nAg^++2nPb^{2+}=0,1(0,06+0,05.2)=0,016[/TEX]

Ta có :
[TEX]nAg^++2nPb^{2+}=nCl^-+nBr^-=0,016[/TEX]

-->[TEX]nBr^-=0,016-nCl^-=0,016-(0,1.0,08)=8.10^{-3} mol[/TEX]

-->[TEX]C_M_{KBr}=\frac{8.10^{-3}}{0,1}=0,08(M)[/TEX]


Theo gt : Khối lượng chất kết tủa tạo ra trong phản ứng giữa 2 dung dịch A và B .
Khối lượng kết tủa chính bằng khối lượng của các ion phản ứng tạo kết tủa
[TEX]m_{kt}=m_{Ag^+}+m_{Pb^{2+}}+m_{Cl^-}+m_{Br^-}=2,607(g)[/TEX]

-->Chon D
 
Top Bottom