giúp em 2 câu trong đề thi thử với

H

hong_duc224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rựơu no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng cới CuO(dư) nung nóng, thu được hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y. Tỉ khối hơi Y so với hiđro là 27,5. Cho Y phản ứng với một lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 12,96 gam Ag. Giá trị của m là?
Câu 2
Cho chất hữu cơ X có công thức phân tử [tex]C_{3}H_{12}O_{3}N_{2}[tex] tác dụng với dung dịch NaOH dư sau đó cô cạn thu được chất hữu cơ đơn chứ Y và phần rắn chỉ chứa các chất vô cơ. Nếu cho X tác dụng với dung dịch HCl dư sau đó cũng cô cạn thì thu được phần rắn và giải phóng khí Z. Khối lượng phân tử ( theo đvC) của Y và X là [B]Câu 3[/B] Nung m gam bột sắt trong không khí thu được 8,8 gam hỗn hợp A gồm sắt dư và các oxit sắt. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thấy giải phóng 1,68 lít khí SO2 duy nhất (đkc). Giá trị của m là em cảm ơn nhiều[/tex]
 
D

drthanhnam

Câu1:Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rựơu no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng cới CuO(dư) nung nóng, thu được hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y. Tỉ khối hơi Y so với hiđro là 27,5. Cho Y phản ứng với một lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 12,96 gam Ag. Giá trị của m là?
Trả lời
RCH2OH+ CuO = RCHO + Cu+ H2O
Ta có: n(andehit)=0,12/2=0,06
Hỗn hợp Y bao gồm Andehit và hơi nước có số mol bằng nhau.
dY/H2=27,5 \Rightarrow dY=55
\RightarrowM(andehit)=92
\RightarrowM(ancol)=94
\Rightarrowm=94.0,06=5,64 gam

Câu 2
: Cho chất hữu cơ X có công thức phân tử [tex]C_{3}H_{12}O_{3}N_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch NaOH dư sau đó cô cạn thu được chất hữu cơ đơn chứ Y và phần rắn chỉ chứa các chất vô cơ. Nếu cho X tác dụng với dung dịch HCl dư sau đó cũng cô cạn thì thu được phần rắn và giải phóng khí Z. Khối lượng phân tử ( theo đvC) của Y và X là
Trả lời:
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2CH3NH2+Na2CO3 + H2O
(CH3NH2)2CO3 +2HCL-> 2CH3NH3CL +H2O +CO2
Vậy Y là CH3NH2
Còn Z là CO2
Câu 3: Nung m gam bột sắt trong không khí thu được 8,8 gam hỗn hợp A gồm sắt dư và các oxit sắt. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thấy giải phóng 1,68 lít khí SO2 duy nhất (đkc). Giá trị của m là
Trả lời:
Dùng phương pháp quy đổi quy hh A về Fe và O sau đó dùng pp bảo toàn mol e để giải hoặc dùng CT kinh nghiệm:
[TEX]10nFe=\frac{8,8}{8}+2n_{SO_2}\Rightarrow 10nFe=1,1+0,075.2\Leftrightarrow nFe=0,125\Rightarrow m=0,125.56=7(g)[/TEX]
Chúc bạn học tốt!
 
H

hong_duc224

Câu1:Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rựơu no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng cới CuO(dư) nung nóng, thu được hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y. Tỉ khối hơi Y so với hiđro là 27,5. Cho Y phản ứng với một lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 12,96 gam Ag. Giá trị của m là?
Trả lời
RCH2OH+ CuO = RCHO + Cu+ H2O
Ta có: n(andehit)=0,12/2=0,06
Hỗn hợp Y bao gồm Andehit và hơi nước có số mol bằng nhau.
dY/H2=27,5 \Rightarrow dY=55
\RightarrowM(andehit)=92
\RightarrowM(ancol)=94
\Rightarrowm=94.0,06=5,64 gam

Câu 2
: Cho chất hữu cơ X có công thức phân tử [tex]C_{3}H_{12}O_{3}N_{2}[/tex] tác dụng với dung dịch NaOH dư sau đó cô cạn thu được chất hữu cơ đơn chứ Y và phần rắn chỉ chứa các chất vô cơ. Nếu cho X tác dụng với dung dịch HCl dư sau đó cũng cô cạn thì thu được phần rắn và giải phóng khí Z. Khối lượng phân tử ( theo đvC) của Y và X là
Trả lời:
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2CH3NH2+Na2CO3 + H2O
(CH3NH2)2CO3 +2HCL-> 2CH3NH3CL +H2O +CO2
Vậy Y là CH3NH2
Còn Z là CO2
Câu 3: Nung m gam bột sắt trong không khí thu được 8,8 gam hỗn hợp A gồm sắt dư và các oxit sắt. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thấy giải phóng 1,68 lít khí SO2 duy nhất (đkc). Giá trị của m là
Trả lời:
Dùng phương pháp quy đổi quy hh A về Fe và O sau đó dùng pp bảo toàn mol e để giải hoặc dùng CT kinh nghiệm:
[TEX]10nFe=\frac{8,8}{8}+2n_{SO_2}\Rightarrow 10nFe=1,1+0,075.2\Leftrightarrow nFe=0,125\Rightarrow m=0,125.56=7(g)[/TEX]
Chúc bạn học tốt!

câu 1 thầy xem lại dùm em, không có đáp án thầy ơi
 
Top Bottom