Giúp em 1 (vài) câu Hóa vô cơ

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hỗn hợp (Na,Al) lấy dư vào 91,6 g dung dịch H2SO4 21,4% thu được V lít H2 (đktc). Giá trị của V là?
A.94,08
B.49,28
C.4,48
D.47,04
Theo em câu này tính ra mol H2O trong dung dịch là 4 mol. Mà Na, Al dư vào thi thế nào cũng đẩy hết H2 của H2O ra => V min là = 4.22,4 = 89,6.
Đáp án đề là B.


2)X là dung dịch Al_{2}(SO4)_{3}; Y là dung dịch Ba(OH)_{2}. Trộn 200ml dung dịch X với 300ml dung dịch Y thu được 8,55 gam kết tủa. Trộn 200ml dung dịch X với 500ml dung dich Y thu được 12,045 gam kết tủa. Nồng độ mol của dung dịch X và Y lần lượt là:
A. 0,1M và 0,075M B. 0,1M và 0,2M C. 0,075M và 0,1M D. 0,05M và 0,075M

Câu này làm thế nào nhỉ :-? Em làm bằng cách thử đáp án :)).

p/s: Có thế e sẽ update thêm vài câu sau ^^~
 
G

gororo

Bài 1:
nH2SO4=0,2 mol
nH2O=4 mol
Đầu tiên: kl + axit=>H2 và có nH2=0,2
Do kl dư nên p.ư tiếp với nước và Na p.ư trc:
Na + H2O=>1/2H2
..........4...........2
Vì p.ư này đã sd hết nước nên ko xảy ra p.ư của NaOH hòa tan Al
=>tổng n khí=2,2
=>V=49,28

Bài 2:
Ta thấy: cùng 1 lượng Al2(SO4)3 nhưng khi tăng Ba(OH)2 thì m kt cũng tăng
=>Ở p.ư 1 Ba(OH)2 hết
G/s Cm củal Ba(OH)2 là a, ta có:
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 => 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0,3a......................................0,3a............0,2a
a(233.0,3 + 78.0,2)=8,55
=>a=0,1
Đến đây thì ta chọn C và ko nên tính tiếp :)
 
Top Bottom