Giúp em 1 số btập về ARN với !!!

F

fallingdown229

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một phân tử mARN dài 0.34 µm có tỉ lệ ribonu là A:U:G:X=1:2:3:4.
a/Tính số lượng các loại ribonu .
b/Tính số lượng các loại nu có trong gen đã tổng hợp phân tử mARN trên

2/Một phân tử mARN có 2399 lk hoá trị giữa đường và axit photphoric.
a/Tính phân tử lượng của phân tử mARN.
b/Tính thành phần % các loại ribonu của ARN , cho bít tỉ lệ số lượng là A:U:G:X=1:6:3:2
c/Nếu gen tổng hợp 3 phân tử mARN thì số ribonu tự do mỗi loại do mtr` nội bào phải cung cấp là bao nhiêu ?
d/Tổng số lk hóa trị hình thành trong các phân tử mARN là bao nhiêu ?

3/Một phân tử ARN thông tin có thành phần % các loại ribonu : %rA=10% ; %rU=12.5%; %rG=30% ; %rX=47.5%
a/Tính thành phần % các loại nu của gen tổng hợp ra mARN trên/
b/Tính số lkH có trong gen đó. Cho bít phân tử mARN có chiều dài 4080 Å
c/ Gen tự nhân đôi 4 đợt thì số lkH bị phá vỡ là bao nhiêu ?

4/Một gen khi tổng hợp một phân tử mARN đã làm đứt 3450 lkH. Gen có hiệu số % nu loại A ko bổ sung với nó = 20% tổng số nu của gen.
a/ Xác định số lượng từng loại nu của gen.Biết rằng trong phân từ mARN có rA=350 ; rG=180.
b/Tính số chu kì xoắn của gen.
c/Gen trên đã sao mã 5 lần. Hỏi số ribonu mỗi loại do mtr nội bào cung cấp là bao nhiêu ? Và số lk hóa trị hình thành trong quá trình này là bao nhiêu ?
p/s : Hết rồi ạk , tại thầy e cho bài tập làm mà k đưa ra ct nên bí :( Có j` ghi ra ct cụ thể giúp e lun nha ^^ À , sẵn tiện cho e hỏi , mấy công thức tính ARN có ct nào giống tính ADN hok ạ ??
 
Last edited by a moderator:
T

trangthanh993

Mình có một số công thức về ARN cho bạn, Bạn xem dùng đựơc gì thì dùng
1. chiều dài ARN = (Tổng số nuc. x 2)/ 3.4
2. Tổ ng số ribonu của từng loại mt cung cấp là
rA cung cấp = rA x số lần phiên mã
Tương tự cho U,G.X bạn nhé`
3. Tổng số liên kết hó trị hình thành thêm: (rN-2) x số lần phiên mã
 
T

traitimbang_3991

1/ Một phân tử mARN dài 0.34 µm có tỉ lệ ribonu là A:U:G:X=1:2:3:4.
a/Tính số lượng các loại ribonu .
b/Tính số lượng các loại nu có trong gen đã tổng hợp phân tử mARN trên

2/Một phân tử mARN có 2399 lk hoá trị giữa đường và axit photphoric.
a/Tính phân tử lượng của phân tử mARN.
b/Tính thành phần % các loại ribonu của ARN , cho bít tỉ lệ số lượng là A:U:G:X=1:6:3:2
c/Nếu gen tổng hợp 3 phân tử mARN thì số ribonu tự do mỗi loại do mtr` nội bào phải cung cấp là bao nhiêu ?
d/Tổng số lk hóa trị hình thành trong các phân tử mARN là bao nhiêu ?

3/Một phân tử ARN thông tin có thành phần % các loại ribonu : %rA=10% ; %rU=12.5%; %rG=30% ; %rX=47.5%
a/Tính thành phần % các loại nu của gen tổng hợp ra mARN trên/
b/Tính số lkH có trong gen đó. Cho bít phân tử mARN có chiều dài 4080 Å
c/ Gen tự nhân đôi 4 đợt thì số lkH bị phá vỡ là bao nhiêu ?

4/Một gen khi tổng hợp một phân tử mARN đã làm đứt 3450 lkH. Gen có hiệu số % nu loại A ko bổ sung với nó = 20% tổng số nu của gen.
a/ Xác định số lượng từng loại nu của gen.Biết rằng trong phân từ mARN có rA=350 ; rG=180.
b/Tính số chu kì xoắn của gen.
c/Gen trên đã sao mã 5 lần. Hỏi số ribonu mỗi loại do mtr nội bào cung cấp là bao nhiêu ? Và số lk hóa trị hình thành trong quá trình này là bao nhiêu ?
p/s : Hết rồi ạk , tại thầy e cho bài tập làm mà k đưa ra ct nên bí :( Có j` ghi ra ct cụ thể giúp e lun nha ^^ À , sẵn tiện cho e hỏi , mấy công thức tính ARN có ct nào giống tính ADN hok ạ ??
em vào mấy link đó xem Ct rùi tự làm naz!!!!!! chị làm ra kết quả này nè
1/ a/ mA=100, mU=200, mG=300, mX=400
b/ A=T=mA+mU=300, G=X=mG+mX=700
2/ số rNu của mARN= 2399+1=2400
a/ 2400*300=720000 đvC
b/ chị ra số lẻ lắm......em áp dụng CT làm thử coi
3/ a/ %A=%T=11,25%
%G=%X=38,75%
b/ Nu gen= 2400
lkH: +lk hoá trị=2N-2=4798
+lk hidro=3330
c/ (2^4 -1)*3330=49950
chán quá!!!!!!!!!! còn 1 bài nữa em tự làm ha!!!!!!!!!!!@};-
 
T

thaophuongnguyenxinh

4/Một gen khi tổng hợp một phân tử mARN đã làm đứt 3450 lkH. Gen có hiệu số % nu loại A ko bổ sung với nó = 20% tổng số nu của gen.
a/ Xác định số lượng từng loại nu của gen.Biết rằng trong phân từ mARN có rA=350 ; rG=180.
b/Tính số chu kì xoắn của gen.
c/Gen trên đã sao mã 5 lần. Hỏi số ribonu mỗi loại do mtr nội bào cung cấp là bao nhiêu ? Và số lk hóa trị hình thành trong quá trình này là bao nhiêu ?
p/s : Hết rồi ạk , tại thầy e cho bài tập làm mà k đưa ra ct nên bí :( Có j` ghi ra ct cụ thể giúp e lun nha ^^ À , sẵn tiện cho e hỏi , mấy công thức tính ARN có ct nào giống tính ADN hok ạ ??


Mình làm nốt bài cuối ha :)

Số liên kết H là 3450

Theo bài ra ta có :
%A - %G= 20%
%A+ %G= 50%

Giải phương trình ta dc
%A= 35% => A= 0,35N
%G= 15% => G= 0,15N

ta lại có 2A + 3G = H
=> 2. 0,35N + 3. 0,15N = 3450
=> 1,15N = 3450
=> N= 3000

a) Vậy A= 3000. 0,35 = 1050
G= 3000. 0,15 = 450

Lại có rA= 350 => rU= 1050 - 350 = 700
rG= 180 => rX= 450 - 180= 270

b) Số chu kì xoắn là:

C= N/ 20 = 3000 / 20 = 150

c) Số ribônu môi trg cung cấp là :
mA= 5. 350 = 1750
mU= 5. 700= 3500
mG= 5.180= 900
mX= 5.270= 1350

Số liên kết hoá trị hình thành là = K. ( rN-1) = 5. ( 3000/2 - 1) = 7495

Hết rồi bạn ak ;)
 
Z

zzzduyquyzzz

hjx, có 4 bài mà ai cũng danh nhau giải hết trơn rùi lấy gì tui "ra tay" dây
em gì ơi, còn bài nào "BÍ" thì up lên nhanh nhanh nha ^^ ( mấy ban kia tham wa', giải 1 lúc 3 bài )
 
Q

quicktimes

mấy anh giảo giúp em bài này
phân tử mARN co hiệu số giữa A và X là 10% và hiệu số X và G là 20% .Mạch gốc của gen đã tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G và A là 10%
a/xác định tỉ lệ % từng loại rNu của ARN
b/Khổi lượng của ARN nói trên là 540000đvc xác định số nu từng loại của gen
c/có bao nhiêu liên kết hidro bị phá vỡ.khi hoàn tất tống hợp ARN nói trên
 
Top Bottom