Giúp em 1 bài ancol và andehit......

N

ntb381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy 8,8g hỗn hợp Ankanal A và Ankanol B có cùng số C thu được 19,8g CO2 và 9g H20 . Tìm các chất trong hỗn hợp....
Bài này nếu giải bằng lập hệ phương trình thì ra mà rất lâu ạ, khoảng 10p lận. Ai có cách giải tối ưu hơn thì giúp em với, em cảm ơn nhiều lắm ạ......:):):):)
 
H

hoi_a5_1995

1.đốt cháy 8,8g hỗn hợp Ankanal A và Ankanol B có cùng số C thu được 19,8g CO2 và 9g H20 . Tìm các chất trong hỗn hợp....
Bài này nếu giải bằng lập hệ phương trình thì ra mà rất lâu ạ, khoảng 10p lận. Ai có cách giải tối ưu hơn thì giúp em với, em cảm ơn nhiều lắm ạ......:):):):)
đây là anđêhit và xeton no
nCO2 = 0,45
nH2O = 0,5
=> C = 9
=> C8H17CHO
và C8H18CO
 
N

ntb381

sai rồi bác ui đây là ancol no và andehit no mới đúng ạ, đáp án là C3 đây ạ, có điều giải hệ rất lâu.........:(:(:(
 
F

foreverwedo

nCO2 = 0,45 mol
nH2O = 0,5 mol
=> mC + mH = 6,4 g
=> mO = 2,4 g
=> nO ( trong andehit và ancol ) = 0,15 mol
=> số mol hỗn hợp đầu = 0,15 mol ( do ankanol và ankanal là hợp chất chỉ chứa 1 oxi trong pt )
=> số C = 0,45/0,15 = 3
=> CT A : C2H5CHO
B : C3H7OH
 
Last edited by a moderator:
C

chip_chip_linh

co nham lan j trong so mol ko day
thu dc 8g h2o thi tao ra 0,5 mol h2o ma, co pai 0.05 mol dau
 
N

nguyentin1603

minh nghi dung chuc nang shift+slove cho nhanh di ban!
n(H2O)=0,5
n(CO2)=0,45
n(ankanol)=n(H2O)-n(CO2)=0,05
so C cua ankanol=so C cua ankanal=n
bao toan C:n*n(ankanol)+n*n(ankanal)=0,45
=>n(ankanal)=0,45/n-0,05
8,8=0,05(14n+18)+(0,45/n-0,05)(14n+16)
shift+slove=>n=3
 
Top Bottom