giup eeee tang gjam kl

L

leminhaj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Nhúng thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim
loại ra thấy trong dung dịch còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2,5 lần nồng độ mol FeSO4. Mặt khác, khối lượng
dung dịch giảm 2,2 gam. Khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là
A. 12,8 gam; 32 gam. B. 64 gam; 25,6 gam. C. 32 gam; 12,8 gam. D. 25,6 gam; 64 gam.
Câu 13: Nhúng thanh kim loại M hoá trị 2 vào dung dịch CuSO4, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra thấy khối
lượng giảm 0,05%. Mặt khác nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2, sau một thời gian thấy khối lượng
tăng 7,1%. Xác định M, biết rằng số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 tham gia ở 2 trường hợp như nhau.
A. Al. B. Zn. C. Mg. D. Fe.
Câu 14: Cho 3,78 gam bột Al phản ứng vừa đủ với dung dịch muối XCl3 tạo thành dung dịch Y. Khối lượng chất tan
trong dung dịch Y giảm 4,06 gam so với dung dịch XCl3. xác định công thức của muối XCl3.
A. FeCl3. B. AlCl3. C. CrCl3. D. Không xác định.
Câu 15: Nung 100 gam hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khi khối lượng hỗn hợp không đổi được 69 gam
chất rắn. Xác định phần trăm khối lượng của mỗi chất tương ứng trong hỗn hợp ban đầu.
A. 15,4% và 84,6%. B. 22,4% và 77,6%. C. 16% và 84%. D. 24% và 76%.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 12:
Zn + Cu2+ \Rightarrow Zn2+ + Cu.
2,5 x <-------- 2,5x
Fe + Cu2+ \Rightarrow Fe2+ + Cu.
x <--------------- x
Khối lượng dung dịch giảm 2,2 gam \Rightarrow x*(64-56) - 2,5x*(65-64) = 2,2 \Rightarrow x = 0,4 mol.
\Rightarrow m Cu bám lên thanh Zn = 2,5*0,4*64 = 64g.
\Rightarrow m Cu bám lên thanh Fe = 1*0,4*64 = 25,6g.
Câu 13:
Gọi m là khối lượng thanh kim loại M, n CuSO4 = n Pb(NO3)2 = x mol.
Nhúng thanh kim loại M hoá trị 2 vào dung dịch CuSO4 \Rightarrow x*(M-64) = 0,0005m.
Nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2 \Rightarrow x*(207 - M) = 0,071m.
\Rightarrow (M-64)/(207 - M) = 0,005/0,071 \Rightarrow M = 65 => Zn.
Câu 14:
Khối lượng chất tan trong dung dịch Y giảm 4,06 gam so với dung dịch XCl3 \Rightarrow Khối lượng kim loại tăng 4,06g.
n Al = 0,14 mol => 0,14*(X - 27) = 4,06 g.
\Rightarrow X = 56 => Fe.
Câu 15:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Na2CO3, NaHCO3.
2 NaHCO3 => Na2CO3 + H2O + CO2.
y -------------> y
(y/2+x)*106 = 69 ; 106x + 84 y = 100 => y = 1 => 16% và 84%.
 
Top Bottom