giup eeee Bài tập cấu tạo nguyên tử

L

leminhaj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong phân tử oxit có công thức R2O có tổng số hạt electron , proton , nơtron là 92 , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 28 . R2O là :
A.Na2O
B.K2O
C.H2O
D.N2O

GOI Y GIAI

Gọi P, E và N lần lượt là số hạt proton, electron và notoron của nguyên tử R.
Do trong nguyên tử oxi số hạt p = số hạt e = số hạt notoron = 8.
\RightarrowTổng số hạt mang điện trong R2O là : (2P + 8) + (2E +8) = 2 ( 2P+ 8) (do trong 1 nguyên tử số P= số E).
Tổng số hạt không mang điện trong R2O là : 2N + 8
Ta có hệ phương trình:
latex.php

\Rightarrow
latex.php

P=11 \Rightarrow kim loại Na \Rightarrow oxit là Na2O
? 8 o dauz?2P+8 la j za?
 
D

daiphongxt

Gọi P, E và N lần lượt là số hạt proton, electron và notoron của nguyên tử R.(P=E)
Trong nguyên tử O:Số hạt proton=số electron=số notron=8
Tổng số hạt trong R2O là : 2.(P+N+E)+3.8= 92<=>2P+N=34(1)
Lại có:
tổng số hạt mang điện là:2.(P+E)(nguyên tử R)+(8+8)(nguyên tử O)=4P+16
tổng số hạt không mang điện là:2N+8
pt:4P+16-(2N+8)=28<=>2P-N=10(2)
Từ (1) và(2)=>P=11 và N=12=>[TEX]R_2O[/TEX] cần tìm là [TEX]Na_2O[/TEX]
 
Top Bottom