Giúp e với :)

N

nganmessi1069

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Một gen nhân đôi liên kết 3 lần đã lấy của môi trường 16800 nu. Gen có tỉ lệ A/G=3/7.
1. Tính số Nucleotit từng loại của gen?
2. Tính chiều dài, khối lượng, số chu kì xoắn của gen?
3. Tính số Nucleotit từng loại mà môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi nói trên?
4. Tính số LKH phá vỡ và số LKH được hình thành trong quá trinhg nhân đôi nói trên của gen?
5. Tính số LKHT được hình thành?
Câu 2: Nếu gen đó phiên mà 5 lần tạo ra các phân tử mARN, các phân tử mARN đều phiên mã, trên mỗi phân tử mARN có 3 riboxom trượt qua 1 lần. Hãy xác định:
a. Số ribonucleotit tự do môi trường cung cấp cho quá trình dịch mã?
b. Số axit amin môi trường cung cấp cho quá trình dịch mã nói trên?
c. Số axit amin trong phân tử protein?
d. Số liên kết peptit được hình thành và số phân tử nước được tạo ra?
 
K

kimurasunji

bai 1 ta có : N=Nmtcc/(2^3-1)=2400 \Rightarrow A+G =1200
theo bài ra ta có :A/G=3/7\Rightarrow A=360,B=840
Lgen=N/2 *3.4=4080,M=N*300=720000,C=N/20=120
Amtcc=Tmtcc=(2^3-1)*360=2520,Gmtcc=Xmtcc=(2^3-1)*840=5880
LKHpv=(2^3-1)*(2*360+3*840)=22680
LKHht=2^3 *(2*360+3*840)=25920
LKHTht=(2^3-1)(2400-1)=16786
:)

bài 2
rNmtcc=N/2*k=6000
số pt Pr =3*5=15
\Rightarrow số a.a trg Pr=15*(rN/3 -2)=5970
LKpeptitht=15*(rN/3-2)=5970
số pt nc giải fog=15*(rN/3-2)=5970
:p
 
Last edited by a moderator:
R

rua.khoc

Câu 1:Một gen nhân đôi liên kết 3 lần đã lấy của môi trường 16800 nu. Gen có tỉ lệ A/G=3/7.
1. Tính số Nucleotit từng loại của gen?
2. Tính chiều dài, khối lượng, số chu kì xoắn của gen?
3. Tính số Nucleotit từng loại mà môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi nói trên?
4. Tính số LKH phá vỡ và số LKH được hình thành trong quá trinhg nhân đôi nói trên của gen?
5. Tính số LKHT được hình thành?
Câu 2: Nếu gen đó phiên mà 5 lần tạo ra các phân tử mARN, các phân tử mARN đều phiên mã, trên mỗi phân tử mARN có 3 riboxom trượt qua 1 lần. Hãy xác định:
a. Số ribonucleotit tự do môi trường cung cấp cho quá trình dịch mã?
b. Số axit amin môi trường cung cấp cho quá trình dịch mã nói trên?
c. Số axit amin trong phân tử protein?
d. Số liên kết peptit được hình thành và số phân tử nước được tạo ra?

Giải
a)Ta có số nu môi trường cung cấp sau 3 lần là 16800 nu
=> ADCT : Nmt cung cấp = Ngen . ( $2^{k}$ -1 )
=> Ngen = 2400 nu = 2A + 2G (1)
Mà $\frac{A}{G}$ = $\frac{3}{7}$ (2)
=> Từ (1) và (2) giải hệ => A = T = 360 nu
G=X = 840 nu
b) Chiều dài của gen là : Lgen = $\frac{N}{2}$ . 3,4 = 4080
Khối lượng của gen là : Mgen = Ngen . 300 đvC = 720000
Số chu kì xoắn là : C= $\frac{N}{20}$ = 120 chu kì xoắn
c) Số nucleotit từng loại mà môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi là :
Amtcung cấp = Agen . ( $2^{k}$ -1 ) = 2520 nu
Gmt cung cấp = Ggen . ( $2^{k}$ -1 ) =5880 nu
d) Ta có Số liên kết hidro của gen = 2A+3G = 3240
=> Số liên kết hidro bị phá vỡ khi gen nhân đôi 3 lần là :
H bị phá vỡ = Hgen . ( $2^{k}$ -1 ) = 22680
H hình thành = Hgen . $2^{k}$ = 25920
e) Tổng số liên kết hóa trị được hình thành là :
HT hình thành = ( N - 2 ).( $2^{k}$ -1 ) = 16786
Uả bài 1 và bài 2 tách liền hay chung vậy ?
 
Last edited by a moderator:
K

kimurasunji

bài 2
rNmtcc=N/2*k=6000
số pt Pr =3*5=15
\Rightarrow số a.a trg Pr=15*(rN/3 -2)=5970
LKpeptitht=15*(rN/3-2)=5970
số pt nc giải fog=15*(rN/3-2)=5970
:p:p:p:):):):):):):)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)&gt:)>-

rNmtcc là số ribônucleotit tự do môi trường cung cấp cho dịch mã
pt Pr là số protein được tao ra
số a.a trg Pr là số axit amin trong protein hoàn chỉnh
LKpeptitht là số liên kết peptit được hình thành
pt nc giải fog là số phân tử nước được giải phóng
rN là số Nu trên phân tử mARN
 
Top Bottom