Giúp e với bà con ơi...oxh khử ne`,nhanh lên nha!

G

gacon_lonton_timban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 7,02 g hỗn hợp Fe,Cu,Al vào bình A chứa dung dịch HCl dư,còn lại chất rắnB . Lượng khí thoát ra được dẫn wa ống đựng CuO nung nóng thấy làm giảm klg của ống đi 2,72g ( CuO dư,phản ứng xảy ra hoàn toàn).
Thêm vào A một lượng HNO3 dư đun nóng thu được 0,896l khí NO(đktc)
Tính % khối lg mỗi kim loai trong hỗn hợp ban đầu
2/Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau. M là kloại có hoá trị ko đổi.
Cho 6,51 g X td hoàn toàn với lượng dư dung dịch HNO3 đun nóng thu được dung dịch A1 và 13,216 lit hỗn hợp khí A2(đktc) gồm NO2 vaf NO có khối lượng là 26,34g.
Thêm 1 lượng dư dung dịch BaCl2 vào A1 Tạo thành m1 g kết tủa trắng
a/Xác định kl M
b/Tính klg m1
c/Tính % khlg các chất trong hỗn hợp X
 
P

pttd

1/Cho 7,02 g hỗn hợp Fe,Cu,Al vào bình A chứa dung dịch HCl dư,còn lại chất rắnB . Lượng khí thoát ra được dẫn wa ống đựng CuO nung nóng thấy làm giảm klg của ống đi 2,72g ( CuO dư,phản ứng xảy ra hoàn toàn).
Thêm vào A một lượng HNO3 dư đun nóng thu được 0,896l khí NO(đktc)
Tính % khối lg mỗi kim loai trong hỗn hợp ban đầu
Gọi [TEX]n_{Fe}=a(mol);n_{Cu}=b(mol);n_{Al}=c(mol)[/TEX]
có :[TEX]56a+64b+27c=7,02(g)[/TEX](I)
Cho hỗn hợp t/d với HCl dư thì có Fe và Al phản ứng hết,còn Cu không phản ứng:
các QT oxi hoá-khử:
[TEX]Al----->Al^{+3}+3e[/TEX]
c-------------------------3c-------(mol)
[TEX]Fe----->Fe^{+2}+2e[/TEX]
a-------------------a--------2a-------(mol)
[TEX]2H^+ +2e------->H_2[/TEX]
Mặt khác cho [TEX]H_2[/TEX] thu được +CuO dư thì độ giảm khối lượng ống chính là khối lượng của O tách ra khỏi CuO tạo thành [TEX]H_2O[/TEX]
PTHH:[TEX]CuO+H_2------>Cu+H_2O[/TEX]
ta có [TEX]n_{H_2}=n_{CuO}=n_O= \frac{2,72}{16}=0,17 [/TEX](mol)
theo định luật bảo toàn e ta có : [TEX]2a+3c=0,17.2=0,34[/TEX](II)
Cho A +HNO3 dư
[TEX]Fe^{+2}---->Fe^{+3}+e[/TEX]
-------a----------------------------a-------(mol)
[TEX]Cu------>Cu^{+2}+2e[/TEX]
b----------------------------2b--------(mol)
[TEX]N^{+5}+3e--------->N^{+2}[/TEX]
------------0,12---------0,04-------(mol)
từ đây ==>[TEX]a+2b=0,12[/TEX] (III)
Giải hệ (I),(II),(III)=> x,y,z
theo đó tính các giá trj liên quan@-)
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

gõ mấy cái công thức Hóa này thế nào vậy
Tớ gõ mãi mỏi tay mà toàn chả ra cái gì hết là sao
Khó quá, khó hơn giải mấy bài này

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
bạn tự nghiên cứu đi nhé, ^^
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

2/Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau. M là kloại có hoá trị ko đổi.
Cho 6,51 g X td hoàn toàn với lượng dư dung dịch HNO3 đun nóng thu được dung dịch A1 và 13,216 lit hỗn hợp khí A2(đktc) gồm NO2 vaf NO có khối lượng là 26,34g.
Thêm 1 lượng dư dung dịch BaCl2 vào A1 Tạo thành m1 g kết tủa trắng
a/Xác định kl M
b/Tính klg m1
c/Tính % khlg các chất trong hỗn hợp X

gọi số mol NO2 và NO lần lượt là x,y thì ta có hệ:
x+y=0,59
46x+30y=26,34
<=> x=0,54; y=0,05
gọi số mol của FeS2 và MS là a
ta có các quá trình sau
[tex]Fe^{2+}=>Fe^{3+}+1e[/tex]
a------------------------a
[tex]2S^{1-}=>2S^{6+}+14e[/tex]
2a---------------------14a
[tex]S^{2-}=>S^{6+}+8e[/tex]
a-----------------------8a
[tex]N^{5+}+3e=>N^{2+}[/tex]
-------0,15----0,05
[tex]N^{5+}+1e=>N^{4+}[/tex]
------0,54------0,54
nên ta có phương trình sau
a+14a+8a=0,15+0,54
<=>a=0,03
Cho 6,51 g nên ta có phương trình
0,03.(56+32.2+M+32)=6,51
nên M=65
kim loại là Zn
b)
[tex]n_{BaSO_4}=n_{S^{6+}}=0,03.3=0,09[/tex]
[tex]m_{BaSO_4}=20,97g[/tex]
 
Top Bottom