giúp e mấy bài ancol of thầy Sơn

L

linh1231993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hh X gồm Fe, Cu, tỉ lệ mCu : mFe =7/3
m g X td với 0.7mol HNO3 thu đc 0.75m g chất rắn, dd Y và 5,6l NO và NO2. tính m?

2) hoà tan 20.88g oxxit fe = đ H2SO4 dặc nóng đc dd X và 3,428l SO2 sp khử duy 1' cô cạn dd đc ? g muối sunfat? kq= 58g

câu 2 e giải tn sai chỗ nào ? oxxit fe chỉ có thể là FeO và Fe3O4,
th1 nếu là Fe3O4 thì: n Fe3O4 = 0.09 = 3*n Fe2(SO4)3 => n Fe2(SO4)3 =0.03 => m muối=12g
th2 nếu là FeO => 2nFeO=n Fe2(SO4)3 =>n muoi=0.58 ->m muối = 232?? nh mà chắc bài này là FeO ròi

câu 3: 61,2g Cu va Fe3O4 td HNO3 thu dc 0.15mol NO duy 1' và 2,4g kim loại, cô cạn đ thu ? g muối????
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 1:mFe :mCu = 3 : 7 => mFe= 0,3m, mCu = 0,7m.
Khối lượng hỗn hợp X giảm: m-0,75m = 0,25m => Fe còn dư, Cu chưa phản ứng.
mFe phản ứng = 0,25m => nFe phản ứng = m/224
nHNO3 = 0,7 mol, nZ = 0,25 mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố: nHNO3 = 2nFe(NO3)2 + nNO + nNO2
<=>0,7 = 2m/224 + 0,25 => m = 50,4 g.
câu 2 Oxit của sắt tác dụng với HNO3 thu được khí SO2 nên oxit đó chỉ có thể là FeO hoặc Fe3O4 ta kiểm tra với Fe3O4
Áp dụng định luật bảo toàn electron ta có
ne = 2nSO2 = nFe3O4 => 0,29 = 0,09 => Loại => oxit đó là FeO => Số mol FeO là 0,29 mol.
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố => số mol của muối => Khối lượng muối là 58,0.
câu 3:
Do sau phản ứng còn kim loại dư nên muối thu được là Fe+2 và Cu+2
Gọi số mol Cu và Fe3O4 phản ứng là x và y => 64x + 232y =58,8
Áp dụng định luật bảo toàn electron ta có
2x = 2y + 0,45 => x =0,375; y = 0,15
=> m = 151,5 gam
Lần sau post bài đúng chuyên mục nhé!
 
Top Bottom