Vật lí 9 Giup e hai bài này với

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a. Áp dụng công thức P = U.I = [tex]\frac{U^{2}}{R} \Rightarrow I = \frac{P}{U}[/tex] và R = [tex]\frac{U^2}{P}[/tex]
Cường độ dòng điện định mức và điện trở của đèn là:
[tex]I = \frac{P}{U}[/tex] = 0,5 A;
Rd = [tex]\frac{6^{2}}{3}[/tex] = 12 ôm
b. Mạch gồm đèn nối tiếp với R nên điện trở của mạch là Rtd = Rd + R = 24 ôm
c. Cường độ dòng điện của mạch là I = U/Rtd = 12/24 = 0,5 (A)
Ta có: I = Id = Ir = 0,5 A
Vì cường độ dòng điện của đèn bằng cường độ dòng điện định mức của đèn nên đèn sáng bình thường.
d. Ta có Q = [tex]I^{2}.R.t[/tex] nên nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở trong 5' là: Q = [tex]0,5^{2}[/tex].12.5.3600 = 54 000 (J)
e. Khi mắc thêm điện trở Rx song song với điện trở R thì mạch :(Rx//R)ntĐ do điện trở tương đương của Rx//R nhỏ hơn điện trở R nên điện trở tương đương cả mạch giảm mà u không đổi suy ra I sẽ tăng, do đó đèn sáng mạnh hơn bình thường.
 
  • Like
Reactions: Hữu Khải
Top Bottom