giúp e giải mấy bài:D

Status
Không mở trả lời sau này.
S

star2206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan hoàn toàn 23,8g hh gồm 1 muối cacbonat của KL hoá trị I và 1 muối cacbonat của KL hoá trị II trong HCl vừa đủ thu được 0,2mol khí. Đem cô cạn dd sau phản ứng thì thu được bao nhiêu g muối khan?
2) Gây nổ hh gồm 3 khí trong bình kín: 1 khí được điều chế bằng cách cho HCl dư t/d với 21,45g Zn. Khí thứ 2 thu được khi phân hủy 25,5g NaNO3 (2NaNO3 -> 2NaNO2 + O2). Khí thứ 3 thu được do HCl có dư t/d với 2,61g MnO2. Tính C% của chất trong dd thu được sau khi gây nổ ?
3) Cho 3,87g hh gồm Mg và Al t/d với 500ml dd HCl 1M.
a. C/m rằng sau phản ứng HCl vẫn còn dư ?
b. Nếu phản ứng trên làm thoát ra 4,36l H2 (
đktc) hãy tính khối lượng mỗi KL trong hh ?
c. Tính thể tích dd chứa đồng thời NaOH 2M và Ba(OH)2 0,1M cần để trung hòa hết lượng axit còn dư ?
 
C

chontengi

1) Hoà tan hoàn toàn 23,8g hh gồm 1 muối cacbonat của KL hoá trị I và 1 muối cacbonat của KL hoá trị II trong HCl vừa đủ thu được 0,2mol khí. Đem cô cạn dd sau phản ứng thì thu được bao nhiêu g muối khan?

nMCO3 = a

nA2CO3 = b

=>Tổng nCO2 = a + b

tổng nHCl = 2(a + b)

tổng nH2O = a + b

=> bảo toàn khối lượng

23,8 + 36,5.2(a+b) = m + 44(a+b) + 18(a+b)

mà a+b = 0,2

=> m = 26 g
 
Q

quanganh8

3. a Giả sử trong hỗn hợp chỉ có một kim loại duy nhất đó là Mg(nếu bạn chọn Al thì cũng vậy thôi)
tá có pthh: Mg +2HCl--->MgCl2 +H2
ta có n (Mg) =3,87/24=0,16125(mol)
theo pt : n (HCl đã phản ứng) =2n (Mg) = 0,3225(mol)
theo giả thiết n(HCl) = 500/1000*1=0,5(mol)
=> chứng tỏ lượng axit còn dư
b,n(H2)=4,36 /22,4=109/560(mol)
ta có các pthh: Mg +2HCl-->MgCl2+H2
x----------------------->x
2Al +6HCl--->2AlCl3 +3H2
Y----------------------->3/2y
theo bài ra ta 24x+27y=3,87 và x+3/2 y= 109/560
ta được n(Mg)=171/2800 và n(Al)=187/2100
=>m (Mg) = 1,47g và m(Al)=2,4 g
(cho tớ hỏi thể tích của H2 là bao nhiêu vậy tớ làm cho V=4,36 (L)
c, theo ph ta có n(HCl đã phản ứng ) =2n(Mg)+3n(Al)=527/1400(mol)
=> n(HCl còn dư)=173/1400(mol) để hôm sau nha mình mắc việc rồi
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom