Giúp e giải đề HÓA CHUYÊN

R

ruimiko

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Hợp chất X có CTPT C8H6. A tác dụng với AgNO3/NH3 tạo kết tùa vàng. Oxi hóa X bằng KMnO4, đun nóng sau đó axit hóa thu được axit benzoic.
1/ lập luận CTCT của X
2/viết Pt điều chế X từ xenlulozơ và các chất vô cơ, xúc tác cần thiết(chọn con đường ngắn nhất)


Câu 2 : Hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức. Cho 13.48g X tác dụng hoàn toàn vói AgNO3/NH3 thì thu được 133.04g kết tủa. Mặt Khác, 13.48g X tác dụng hết với H2 thu được hỗn hợp Y. cho Y tác dụng vói Na dư thu được 3.472 l H2. Hãy xác định CTCT và % khối lượng mỗi Andehit trong X


Câu 3:
A, B, C, D,E là các hợp chất của Na. Chất A tác dụng được với B và C thu được 2 khí tương ứng là X và Y.Cho D,E tác dụng với nước thu được 2 khí tương ứng Z và T. Biết X,Y,Z,T là khí thông dụng, trong điều kiện thích hợp chúng có thể tác dụng với nhau.Biết rẳng tỉ khối khí d(X/Z)=2 , tỉ khối khí d(Y/T) =2
Xác định A,B,C,D,E và X,Y,Z,T
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 1
a/
X bị oxi hoá thành acid benzoic ----> X có nhân benzen
X tác dụng được với $[Ag(NH_3)_2]OH$ tạo kết tủa vàng ----> X có thêm 1 nhánh có nối ba đầu mạch R-CCH
Vậy X có công thức :$C_6H_5CCH$

b/
$(C_6H_10O_5)_n$ +$nH_2O$ ----> $nC_6H_12O_6$ (1)
$C_6H_12O_6$ + $H_2$ ----> $nC_6H_14O_6$($CH_2OH[CHOH]_4CH_2OH$) (2)
$CH_2OH[CHOH]_4CH_2OH$ ----> $CH_2=CH-CH=CH-CH=CH_2$ + $3H_2O$ (3)
$CH_2=CH-CH=CH-CH=CH_2$ + $H_2$ ----> $CH_3[CH_2]_2CH_3$ (4)
$CH_3[CH_2]_2CH_3$ --rifominh--->benzen (5)
$C_6H_6$ + $CH_2=CH_2$----> $C_6H_5-CH_2-CH_3$ (6)
$C_6H_5-CH_2-CH_3$ ----> $C_6H_5-CCH$ + $H_2$ (7)

Nếu được thì sẽ không cần phản ưng số (5)
 
Top Bottom