giup e câu bpt log zoi

D

daovinhan

[ log cơ số 3 của (x+1)^2 -log cơ số 4 của(x+)^3 ] /(x^2 -5x-6) >0
cái này là sao
------------>(x+)^3 ]
x + mấy hay chỉ có x^3
 
P

phucanh1995

nếu là x+1 thì bạn làm thế này:
tử số = 2log3_(x+1) - 3/2log2_(x+1) = 2 log3_2.log2_(x+1) - 3/2log2_(x+1)= log2_(x+1).(2log3_2 - 3/2)
bpt <=> [log2_(x+1)]/(x^2 - 5x - 6) <0 ( vì 2log3_2 - 3/2 = -0.238 <0 nên chia đi thì bpt đổi chiều )
đến đây làm bình thường chú ý điều kiện x+1>0
 
Last edited by a moderator:
D

dinhthao_95

bpt

dap an la x>6 hay là 0<x<6 đáp án là ????ban co the giai ra dk ko
 
Last edited by a moderator:
P

phucanh1995

Định nghĩa :
Cho a là 1 số dương khác 1 b là 1 số dương. Số thực t để a^t = b được gọi là logarit cơ số a của b và kí hiệu loga_b tức là
t = loga_b \Leftrightarrow a^t =b.
Sách giáo khoa đại số 12 nâng cao trang 83 !
theo bài của ban thì x+1 phải là số dương có nghĩa là x+1>0 \Leftrightarrow x>-1
 
P

phucanh1995

nếu là x+1 thì bạn làm thế này:
tử số = 2log3_(x+1) - 3/2log2_(x+1) = 2 log3_2.log2_(x+1) - 3/2log2_(x+1)= log2_(x+1).(2log3_2 - 3/2)
bpt <=> [log2_(x+1)]/(x^2 - 5x - 6) <0 ( vì 2log3_2 - 3/2 = -0.238 <0 nên chia đi thì bpt đổi chiều )
đến đây làm bình thường chú ý điều kiện x+1>0

(Có nhiều cách để giải mình chọn cách lập bảng xét dấu vì nó đơn giản và thuận tiện)
Đặt f(x) = [log2_(x+1) ]/( x^2 -5x - 6)
x__________-1______0_______6___+\infty
x^2 -5x+6___0___-___|___-___0___+____
log2_(x+1)___||__-___0___+___|___+____
f(x)_________|__+___0___-___||__+____
vậy 0<x<6 OK :D
 
Last edited by a moderator:
D

dinhthao_95

minh hieu rui thanks ban.minh gjaj cach khak dap an gjog ban lun nhưng cho chạy máy tính 570 thi dap an lại là x>6
 
P

phucanh1995

Bạn xem lại đi minh bấm máy fx-570ES ra kết quả 0<x<6. Nếu bạn bấm BPT theo đề thi thử vào nó dương, còn bấm máy cái rút gọn rồi thì nó cho kết quả âm đấy.
 
Top Bottom