Giúp e bt Đề thi thử tuần 2!

S

sieunhanxpan1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Sục 2,24 lít hỗn hợp khí gồm CO2 và SO2 qua dung dịch KMnO4, thấy dung dịch nhạt màu khí đi ra cho qua dung dịch nước vôi trong dư thu được 6g kết tủa. Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp là bao nhiêu? Biết khí đo ở đktc.

2 Khối lượng nước cần dùng để hoà tan 18,8g K2O thành dung dịch KOH 50% là

3 Ở 200C, dung dịch nhôm sunfat có C% là 26,68%. Tính khối lượng muối tan trong 100g nước ở nhiệt độ đó.

4 Sục hỗn hợp khí gồm CO2 và SO2 vào 1 lít Ba(OH)2 0,1M, sau khi kết tủa lắng, đo pH của dung dịch thấy pH = 13, khối lượng kết tủa thu được là 10,25 gam. Cho biết thể tích hỗn hợp khí là bao nhiêu (đktc)?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1
Sục 2,24 lít hỗn hợp khí gồm CO2 và SO2 qua dung dịch KMnO4, khí đi ra là CO2 cho qua dung dịch nước vôi trong dư thu được 6g kết tủa nên nCO2 = 0,06 mol.
Vậy %CO2 = 60% và %SO2 = 40%.
2
Ta có phương trình phản ứng:
K2O + H2O ==> 2KOH
nKOH = 2.nK2O = 2. 18,8/94 = 0,4 mol
=> mKOH = 0,4.56 = 22,4g => mddKOH50% = 22,4/50 = 44,8 (g)
Vậy khối lượng nước cần dùng là:
m = 44,8 – 18,8 = 26 (g)
3
Ở 200C, dung dịch nhôm sunfat có C% là 26,68% có nghĩa là trong (100 - 26,68)g nước có 26,68g nhôm sunfat. Vậy trong 100g nước có chứa: 100*16,68/(100-26,68) = 36,39g
4
nBa(OH)2 dư = 0,1/2 = 0,05 mol
nBa(OH)2 phản ứng = 0,1 - 0,05 = 0,05 mol.
Ba(OH)2 + SO2 ==> BaSO3 + H2O
Ba(OH)2 + CO2 ==> BaCO3 + H2O
Gọi nSO2 = x mol và nCO2 = y mol
x + y = nBa(OH)2 phản ứng = 0,05
Vậy V = 0,05 . 22,4 = 1,12 lít.
 
S

sieunhanxpan1993

Cho e hỏi là SO2 vs CO2 có vai trò như nhau , sao trong câu 1 chỉ có khí CO2 thoát ra ạ ?

giúp e bài này với :
Sục 13,44 lít hỗn hợp khí X gồm CO2 và SO2 (có tỉ khối so với H2 là 24,5) qua dung dịch KMnO4 0,1M có thể tích 1 lít, thấy dung dịch KMnO4 nhạt màu. Hỏi thể tích CO2 trong hỗn hợp ban đầu và nồng độ KMnO4 sau phản ứng?
 
H

hocmai.hoahoc

Chỉ có SO2 (có tính khử) phản ứng được với KMnO4, còn CO2 không phản ứng được với KMnO4.
Em viết PTPU rồi tính nhé!
 
Top Bottom