Giúp e bài tập về Nguyên phân - Giảm phân - Thụ tinh ( cần gấp ạ)

C

cecelia123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của một loài có 2n=38. Trong qua trình phát sinh giao tử đực, có một số tế bào mầm nguyên phân liên tiếp 3 lần, tất cả các tế bào con tham gia giảm phân bình thường. Chỉ 3.125% số tinh trùng tạo ra gặp trứng trong quá trình thụ tinh. Tỉ lệ sống của các hợp tử là 50% và đã có 3 cá thể được tạo ra. Trong quá trình phát sinh giao tử cái có 32 tế bào sinh trứng tham gia giảm phân tạo trứng.
a. Xác định số tế bào mầm ban đầu
b. Xác định số nhiễm sắc thể không trực tiếp tham gia tao ra 3 cá thể trên
c. Giả sử 3 cá thể khi trưởng thành có 2 cá thể cái và 1 cá thể đực. Mỗi cá thể chỉ xét hai cặp gen nằm tren 2 cặp NST thuờng khác nhau. Khi cho lai giữa cá thể đực vs hai cá thể cái đó, đã tạo ra tổng số kiểu tổ hợp gia tử ở cả hai hép lai bằng 24. Hãy xác định số kiểu giao tử của mỗi cá thể và số kiểu giao phối có thể có.

Bài 2: Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với gen b quy định quả vàng. Hai cặp gen trên cùng nằm trên một cặp NST thuờng.
a. Cây dị hợp hai kiểu hình thân cao, hoa đỏ có những kiểu gen ntn? Làm thế nào để nhận biết đc các kiểu gen đó? ( không cần lập sơ đồ lai)

b. Cho các cá thể có kiểu gen trên tự thụ phấn, xác định tỉ lệ kiểu hình mang hai tính trạng lặn ở đời con.
Biết rằng cấu trúc NST của cá thể không thay đổi trong giảm phân
 
H

haquyen131299

câu

a) Ta có: Tỉ lệ sống của các hợp tử là 50% và đã có 3 cá thể được tạo ra
=> Số hợp tử được tạo ra = 3 : 50% = 6 (hợp tử)
=> Số tinh trùng được thụ tinh = số hợp tử được tạo ra = 6
Ta có: Chỉ 3.125% số tinh trùng tạo ra gặp trứng trong quá trình thụ tinh
=> Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng = 3,125%
=> Số tinh trùng được thụ tinh/số tinh trùng tham gia thụ tinh = 3,125%
=> số tinh trùng tham gia thụ tinh = 6 : 3,125% = 192 (tinh trùng)
Ta có: số tế bào sinh tinh ban đầu = số tinh trùng : 4 = 192 : 4 = 48 (tế bào)
Ta có: số tế bào mầm nguyên phân liên tiếp 3 lần, tạo ra 48 tế bào sinh tinh
=> số tế bào mầm = 48 : 2^3 = 6 (tế bào)
 
C

cecelia123

a) Ta có: Tỉ lệ sống của các hợp tử là 50% và đã có 3 cá thể được tạo ra
=> Số hợp tử được tạo ra = 3 : 50% = 6 (hợp tử)
=> Số tinh trùng được thụ tinh = số hợp tử được tạo ra = 6
Ta có: Chỉ 3.125% số tinh trùng tạo ra gặp trứng trong quá trình thụ tinh
=> Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng = 3,125%
=> Số tinh trùng được thụ tinh/số tinh trùng tham gia thụ tinh = 3,125%
=> số tinh trùng tham gia thụ tinh = 6 : 3,125% = 192 (tinh trùng)
Ta có: số tế bào sinh tinh ban đầu = số tinh trùng : 4 = 192 : 4 = 48 (tế bào)
Ta có: số tế bào mầm nguyên phân liên tiếp 3 lần, tạo ra 48 tế bào sinh tinh
=> số tế bào mầm = 48 : 2^3 = 6 (tế bào)

Cám ơn bạn mình cx mần được câu a rồi ^^
Có ai biết cách giải các câu còn lại không ạ, sắp tới ngày mình thi chuyên rồi nên mình cần gấp, hai bài này cx thuộc đề chuyên mấy năm trước ^^
 
Top Bottom