Giúp dùm mình bài này với ^^!

T

truonghagiang

Bài này bạn tách ra thành 2 cái tích phân cận từ - pi/2 đến 0 và từ 0 đến pi/2
[tex]\int\limits_{\frac{-\pi}{2}}^{0}sin^{99}xdx + \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sin^{99}xdx [/tex]

Sau đó bạn chỉ cần xét tích phân từ - pi/2 đến 0 thui

[tex]\int\limits_{\frac{-\pi}{2}}^{0}sin^{99}xdx[\tex] đặt t = -x Cận x từ - pi/2 đến 0 ---> -dt =dx t từ pi/2 đến 0 [tex] - \int\limits_{\frac{\pi}{2}}^{0}sin^{99}(-t)dt = \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sin^{99}(-t)dx = - \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sin^{99}tdt[/tex]
Vi phân cái tích phân [tex] - \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sin^{99}tdt = - \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}sin^{99}xdx [/tex]

Đến đây bạn ghép vào cái ban đầu: 2 cái tp sẽ triệt tieu cho nhau. Đs = 0 thì phải
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

\int_{}^{}(sin x)^99 dx cận từ -pi/2 đến pi/2
Ai giải chi tiết dùm mình. Thanks nhìu!

[tex]\int_{\frac{-\Pi }{2}}^{\frac{\Pi }{2}}{sin}^{99}xdx=\int_{\frac{-\Pi }{2}}^{0}{sin}^{99}xdx+\int_{0}^{\frac{\Pi}{2}}{sin}^{99}xdx=I1+I2[/tex]
xét I1 đặt t=-x ta được [tex]=\int_{\frac{-\Pi }{2}}^{0}{sin}^{99}xdx =\int_{0}^{\frac{\Pi}{2}}{sin}^{99}(-t)dt =-\int_{0}^{\frac{\Pi}{2}}{sin}^{99}tdt =-\int_{0}^{\frac{\Pi}{2}}{sin}^{99}xdx=-I2[/tex] => I = -I2+I2 =0
Dạng tổng quát [tex]\int_{-\alpha }^{\alpha }f(x)dx=0[/tex] với f(x) là hàm lẻ
 
E

emerald0907

Thanks bạn nhìu. Mình cũng có xem qua cách giải rùi nhưng giải vắn tắt quá nên hem hiểu cho lắm!
 
Top Bottom