Giúp dùm mình bài này. Đề thi học sinh giỏi.

Status
Không mở trả lời sau này.
P

panda166

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 49.03g dung dịch HCl 29.78% vào bình chứa 53.2g một kim loại kiềm. Cho bốc hơi cẩn thận dung dịch tạo thành trong điều kiện ko có không khí. Thu được bã rắn gồm 3 chất có khối lượng 99.92g. Xác định kim loại.
 
E

everlastingtb91

Cho 49.03g dung dịch HCl 29.78% vào bình chứa 53.2g một kim loại kiềm. Cho bốc hơi cẩn thận dung dịch tạo thành trong điều kiện ko có không khí. Thu được bã rắn gồm 3 chất có khối lượng 99.92g. Xác định kim loại.

Cho mình đoán thử nhé.Ư...m kim loại đó chắc là Ca à?

Bạn đã doán sai bét rồi! Thôi cùng làm với tớ đi, đã bảo online nich chat lên kia mà
 
E

everlastingtb91

Cho 49.03g dung dịch HCl 29.78% vào bình chứa 53.2g một kim loại kiềm. Cho bốc hơi cẩn thận dung dịch tạo thành trong điều kiện ko có không khí. Thu được bã rắn gồm 3 chất có khối lượng 99.92g. Xác định kim loại.

Theo tôi bài này sẽ giải như sau.
Số mol e mà H+ nhận sẽ là 2,31 mol
Số mol của KL nhương là2,31 mol => Số mol kim loại pứ là 2,31 mol.
Vì sau pứ có 3CR=> là M,MCl,MOH
=>(53,2- lượng dư) chia cho 2,31 sẽ luôn nhỏ hơn 23,03
=> NTK của M có thể là Li hoặc Na
TH1: M là Li
nLi=7,6 mol
PT:
Li + HCl --->LiCl +1/2H2
0,4 ---->0.4
Li + H2O --->LiOH +1/2H2
1,91 ----->1,91
=> mLiCl + mLiOH=62,84g
=>nLi dư=7,6-0,4-1,91=5,29 => mLi dư=37,03g
=>mCR sau pứ...=>T/M
Thôi Thoả mãn rồi chắc xét Na chắc loại thôi tự xét nhé!
Nhấn vào thanks nếu cần thiết;):):p;)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom