giúp dùm bài này

  • Thread starter leductoanabc10
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 798

C

cam25101998

Cho 19,8g hỗn hợp A gồm KHSO3 và K2CO3 vào 200g ddHCl 7,3%, kết thúc phản ứng thu được hỗn hợp Khí B có tỉ khối so với khí H2 bằng 25,33 và dd D.tính C% chất tan trong dd D
----------------------------------------------------
mHCl = (200x7.3)/100 = 14.6 (g)
nHCl = 14.6/36.5 = 0.4 (mol)

pư:
KHSO3 + HCl ---> KCl + H2O + SO2
__a_____a______a_________a_
K2CO3 + 2HCl ---> 2KCl + H2O + CO2
__b_____2b______2b__________b_

MB = 25.33x2 = 50.66 (đvC)
<=> (64a+44b)/(a+b) = 50.66
<=> a/b = 1/2 (1)

mà mhhA = 120a + 138b = 19.8 (2)

(1);(2) => a = 0.05 ; b = 0.1

nHCltd = a + 2b = 0.05 + 2x0.1 = 0.25 < 0.4 nên
nHCldư = 0.4 - 0.25 = 0.15 (mol)

Trong D có chứa:
0.15mol HCl => mHCl = 0.15x36.5 = 5.475 (g)
nKCltt = a + 2b = 0.05 + 2x0.1 = 0.25 (mol)
=> mKCl = 0.25x74.5 = 18.625 (g)

mSO2 + mCO2 = 64a + 44b = 64x0.05 + 44x0.1 = 7.6 (g)

mddD = mhhA + mddHClbđ - (mSO2 + mCO2)
= 19.8 + 200 - 7.6 = 212.2 (g)

C%HCl = 5.475x100/212.3 = 2.579%

C%KCl = 18.625x100/212.3 = 8.773%

Lương Mạnh Cầm
 
Top Bottom