Giúp dùm bài hoá

P

phkim74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11,2 lit hỗn hợp X gồm khí hiđrô và mêtan (đktc) có tỉ khôí đối với oxi là 0,325. Đốt hỗn hợp với 28,8 gam khí oxi. Pư xong, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết được hỗn hợp khí Y.
a/ Viết PTHH xảy ra. Xác định % thể tích các khí trong X?
b/ Xác định % thể tích và % khối lượng của các khí trong Y.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

11,2 lit hỗn hợp X gồm khí hiđrô và mêtan (đktc) có tỉ khôí đối với oxi là 0,325. Đốt hỗn hợp với 28,8 gam khí oxi. Pư xong, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết được hỗn hợp khí Y.
a/ Viết PTHH xảy ra. Xác định % thể tích các khí trong X?
b/ Xác định % thể tích và % khối lượng của các khí trong Y.
n O2 = 0,9
n X = 0,5
M X = 0,325 . 32 = 10,4 g
m X = 5,2 g
goi n H2 = a, n CH4 = b
a+ b = 0,5
2a +16b = 5,2
=> a = 0,2 ; b = 0,3
=> X
2 H2 + O2 -> 2 H2O
0,2........0,1.....
CH4 + 2 O2 -> CO2 + 2 H2O
0,3.......0,6.......0,3
n O2 dư = 0,2
n CO2 - 0,3
=> %
( Y gồm O2 dư và CO2)
 
P

phkim74

Thank ban nha. nhưng mình tính mãi không ra được a = 0,2; b = 0,3. Bạn tính sao vậy? Mec nước kĩ kĩ dùm nha. Mình hơi đặc môn này...
 
A

albee_yu

11,2 lit hỗn hợp X gồm khí hiđrô và mêtan (đktc) có tỉ khôí đối với oxi là 0,325. Đốt hỗn hợp với 28,8 gam khí oxi. Pư xong, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết được hỗn hợp khí Y.
a/ Viết PTHH xảy ra. Xác định % thể tích các khí trong X?
b/ Xác định % thể tích và % khối lượng của các khí trong Y.


[TEX]{M}_{TB}= 0,325 x 32=10,4 gam[/TEX]

[TEX]{n}_{hhkhi}= 11,2 :22,4= 0,5 mol[/TEX]

Áp dụng pp đường chéo -> [TEX]{n}_{C{H}_{4}}=0,3mol,{n}_{{H}_{2}}=0,2mol[/TEX]

ð %CH4­= 0,3/0,5 x 100%=60%
ð %H2 = 100%-60% = 40%
[FONT=.VnTime]n[FONT=.VnTime]O2= [FONT=.VnTime]28,8:32=0,9mol[/FONT][/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]2H2 + O2 ---> 2H2O
0,2mol 0,1mol

CH4 + 2O2 ---> CO2 + 2H2O
0,3mol 0,6mol 0,3mol
Hỗn hợp khí còn trong Y gồm CO2 và O2(dư­)
nO2d­ = 0,9 – (0,6 + 0,1) = 0,2 mol
[FONT=.VnTime]n[FONT=.VnTime]CO2 = 0,3 mol
[/FONT]
[/FONT][FONT=.VnTime]%V CO2 = 0,3/ 0,5 x 100% = 60%
%VO2 = 0,2/ 0,5 x 100% = 40%
mCO2 = 0,3 x44=13,2 gam
mO2 = 0,2 x 32 = 6,4gam
% mCO2 = 13,2/19,6 x 100% =67,34%
[FONT=.VnTime] % mO2 = 6,4/19,6 x 100% = 32,66%[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][/FONT][/FONT]

 
Top Bottom