Hóa [Hóa 12] Este

S

spiderman3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình mới học về este nên chưa dc thấu hiểu lắm các bạn chỉ giáo : Mình giải 1 số bài tập nhưng ra đáp án khác với trong sách :
1) Thủy phân 1 mol este X cần 2 mol KOH. Hỗn hợp sp gồm glixerol, axit axetic và axit propionic. Có bao nhiêu CTCT thỏa mãn với X ?
2) số đồng phân của C5H10O2 là bao nhiêu ? (sẵn cho hỏi có phải công thức tính đồng phân là 2^(n-2) luôn đúng ko ?)
3) Cho glixerol tác dụng với 2 axit là axit stearic và axit panmitic thì tạo tối đa bao nhiêu trieste ?
4) Đốt cháy 1,7 g este X đơn chức cần 2,52 lít oxi thu dc số mol CO2 gấp 2 lần nc. Đun nóng 0.01 mol X với dung dịch NaOH thấy có 0,02 mol NaOH tham gia phản ứng. Biết X ko tham gia tráng gương CTCT của X là:
A.C6H5-OOC-H
B.CH3-OOC-C6H5
C.C6H5-OOC-CH3
D.CH3-COO-C6H4-CH3
5) Thủy phân 0,01 mol este của 1 ancol đa chức với 1 axit đơn chức cần 1,2 g NaOH. Mặt khác khi thủy phân 6,35 g este đó thì tốn vừa đủ 3g NaOH.CTCT este là :
A.(CH3COO)3C3H5
B.(C2H3COO)3C3H5
C.C3H5(COOCH3)
D.C3H5(COOC2H5)3
 
C

canhdong_binhyen

mình mới học về este nên chưa dc thấu hiểu lắm các bạn chỉ giáo : Mình giải 1 số bài tập nhưng ra đáp án khác với trong sách :
5) Thủy phân 0,01 mol este của 1 ancol đa chức với 1 axit đơn chức cần 1,2 g NaOH. Mặt khác khi thủy phân 6,35 g este đó thì tốn vừa đủ 3g NaOH.CTCT este là :
A.(CH3COO)3C3H5
B.(C2H3COO)3C3H5
C.C3H5(COOCH3)
D.C3H5(COOC2H5)3
pu1 nNaOH=0,03
nNaOH/neste=3=>ancol 3 chức (RCOO)3C3H5
pu 2:nNaOH=0,075=>neste=0.025mol
M=254
=>(C2H3COO)3C3H5=>B
 
P

_phonglinh_

1) Thủy phân 1 mol este X cần 2 mol KOH. Hỗn hợp sp gồm glixerol, axit axetic và axit propionic. Có bao nhiêu CTCT thỏa mãn với X ?

Đây là este 3 chức của glixerol, 2 axit và một nhóm OH. Hiểu dzj. là bạn làm được ha`.
KQ: 3 CTCT
 
P

_phonglinh_

(sẵn cho hỏi có phải công thức tính đồng phân là 2^(n-2) luôn đúng ko ?)

Chưa bao h nghe có công thức tính đồng phân cả. Còn câu này thì bạn viết ra là được thôi.

Nếu đề giwois hạn thì chí có este và axit. Còn nếu ko thì có cả andehit 2 chức, rượu 2 chức có 1 nối đôi nữa.
 
K

khanhlinh.1993

3) Cho glixerol tác dụng với 2 axit là axit stearic và axit panmitic thì tạo tối đa bao nhiêu trieste ?

Có tối đa 6 trieste bạn.
 
Y

yennhi1499

2. C5H10O2 có 9 đồng phân ah! Công thức tính đồng phân của este là 2^(n-2) với n<6 thôi nè bạn!
3. Tạo tối đa 6 trieste.
 
S

spiderman3

1) Thủy phân 1 mol este X cần 2 mol KOH. Hỗn hợp sp gồm glixerol, axit axetic và axit propionic. Có bao nhiêu CTCT thỏa mãn với X ?

trong đáp án chỉ có 4 phương án sau đây
A.2
B.3
C.4
D.5
trong sách nó chon phương án B
 
Top Bottom