Giúp đỡ về cách học tính giới hạn !

L

lovely7777

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người,máy bài toán tính giới hạn làm mình đau đầu quá.Mình nếu tính giới hạn tại 1 điểm thì làm ổn rồi nhưng mình hình như chưa hiểu bản chất của giới hạn thì phải.Mình không biết làm mấy bài giới hạn khi x tến tới (+) vô cùng hoặc (-) vô cùng.Mấy dạng toán khác do mình đã biets phương pháp nên giải được,còn cái này thì chịu thôi.Mong mọi người giúp đỡ.
Mọi người xem 1 ví dụ dễ thế này mà mình làm phải lúng túng nè :
Tìm giới hạn của hàm số f(x) : -2x^2 - x + 3
a; khi x tiến tới âm vô cùng
b; khi x tiến tới dương vô cùng.

Mọi người giúp đỡ mình thêm nhé.Mình cảm ơn nhiều lắm.
 
H

hocmai.toanhoc

Chào mọi người,máy bài toán tính giới hạn làm mình đau đầu quá.Mình nếu tính giới hạn tại 1 điểm thì làm ổn rồi nhưng mình hình như chưa hiểu bản chất của giới hạn thì phải.Mình không biết làm mấy bài giới hạn khi x tến tới (+) vô cùng hoặc (-) vô cùng.Mấy dạng toán khác do mình đã biets phương pháp nên giải được,còn cái này thì chịu thôi.Mong mọi người giúp đỡ.
Mọi người xem 1 ví dụ dễ thế này mà mình làm phải lúng túng nè :
Tìm giới hạn của hàm số f(x) : -2x^2 - x + 3
a; khi x tiến tới âm vô cùng
b; khi x tiến tới dương vô cùng.

Mọi người giúp đỡ mình thêm nhé.Mình cảm ơn nhiều lắm.

[tex] \lim_{x\to +\infty } -2x^2 - x + 3=\lim_{x\to +\infty }-x^2(2+\frac{1}{x}-\frac{3}{x^2})=[/tex]
Vì x tiến tới vô cùng thì
[tex]\frac{1}{x}=0;\frac{3}{x^2}=0\Rightarrow \lim_{x\to +\infty } -2x^2 - x + 3=\lim_{x\to +\infty }-2x^2=-\infty [/tex]
Tương tự thế tiến đến âm vô cùng thì KQ là [tex]-\infty [/tex]
Tóm lại, khi học các bài tính giới hạn thì để ý nó có mấy dạng vô định? 2 dạng cơ bản và thường gặp nhất là:
[TEX]\frac{0}{0}\frac{\infty }{\infty }[/TEX]
Và cách giải các dạng đó là gì ( Tìm hiểu thêm sách bài tập lớp 11, ban cơ bản, có nói về các dạng này rất rõ và có ví dụ minh họa)
Và bài em hỏi là hàm đa thức nên em chỉ cần lấy số mũ cao nhất của x ra làm thừa số chung, và sau đó lấy dấu của x( tùy theo trường hợp tiến đến dương vô cùng hay âm vô cùng). Em hiểu ý chị chứ? Chúc em học tốt! :)
 
Top Bottom