giúp đở tớ với

0

01666818352

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hoá hoàn toàn 0,6g một hợp chất hữu cơ X thu được 0,672 lit caobonic (đktc) và 0,72 g nước
a, tính thành phần phần trăm về khối lượng các nguyên tố trong phân tử chất X
b, xác định công thức phân tử của X biết tỉ khối hơi của X so với hiđro là 30
 
T

toletbygonebebygone

mol CO2 = mol C =0.672/22.4=0.03 mol
mol H2 = mol H2O =0.72/18=0.04 mol
vậy khối lượng O trong chất X là : 0.6-0.03*12-0.04*2=0.16 g
vậy mo, CO2 lak : 0.16/16=0.01 mol
ta có thành phần phần trăm các nguyên tố lak : C :0.03*12*100%/0.6=60%
H : 0.04*2*100%/0.6=13.3 %
O : 100-60-13.3=26.7 %
Công thức đơn giản nhất của X : CxHyOz ta có
x:y:z=003:0.08:0.01=3:8:1
vậy công thức phân tử của X :(C3H8O)n ..... có khối lượng mol 60n
vì biết tỉ khối hơi của X so với hiđro là 30 nên ta có khối lượng mol phân tử X : 30*2=60
vậy 60n=60 hay n=1
vậy công thức phân tử lak : C3H8O
 
Top Bottom