Giúp đỡ em mí

H

hoctap193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hực hiện hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho m gam hỗn hợp Ba và Al vào nước dư, thu được 0,896 lít khí (ở đktc)
Thí nghiệm 2: Cũng cho m gam hỗn hợp trên cho vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24 lít khí (ở đktc) Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là:
A. 2,85 gam B. 2,99 gam C. 2,72 gam D. 2,80 gam
Hướng dẫn: nH2 ở thí nghiệm 1 = 0,04 < nH2 ở thí nghiệm 2 = 0,1 mol → ở thí nghiệm 1 Ba hết, Al dư còn thí nghiệm 2 thì cả Ba và Al đều hết





AI GIÚP VƠI:MÌNH KHÔNG HIỂU VÌ SAO SO SÁNH SỐ MOL H2
 
B

bunny147

Thực hiện hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho m gam hỗn hợp Ba và Al vào nước dư, thu được 0,896 lít khí (ở đktc)
Thí nghiệm 2: Cũng cho m gam hỗn hợp trên cho vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24 lít khí (ở đktc) Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là:
A. 2,85 gam B. 2,99 gam C. 2,72 gam D. 2,80 gam
Hướng dẫn: nH2 ở thí nghiệm 1 = 0,04 < nH2 ở thí nghiệm 2 = 0,1 mol → ở thí nghiệm 1 Ba hết, Al dư còn thí nghiệm 2 thì cả Ba và Al đều hết


Bạn chứ ý ở chỗ cả 2 thí nghiệm dùng cùng 1 lượng chất , H2 sinh ra là do pư :
Một là do : Ba + H2O : lượng Ba như nhau nên phần khí này sẽ như nhau .

Hai là Pư : Al + OH- + H2O ---> AlO2- + 3/2H2

Cũng với cùng 1 lượng Al , Ở thí nghiệm 1 thì
chỉ có H2O là dư nên số mol sẽ tính theo Al hoặc OH- .
Ở thí nghiệm 2 thì cả OH- và H2O đều dư nên số mol chắc chắn tính theo số mol của Al . So sánh số mol như hướng dẫn .
 
Top Bottom