giup! co2 tac dung dd kiem

H

huutrang93

cho 0.2668 lít co2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 0.1M và Ca(OH)2 0.001M. Tổng khối lượng các muối thu được là ?
A.2.16 B. 1.06 C.1.26 D.2.004

Ở đây mình chỉ nói hướng giải, tại vì các con số đề bài cho, hình như bạn đánh sai, ra xấu quá :|
Ban đầu tính [TEX]n_{OH^-} = n_{NaOH} + 2n_{Ca(OH)_2}[/TEX]
[TEX]n_{Na^+} = n_{NaOH}, n_{Ca^{2+}} = n_{Ca(OH)_2}[/TEX]
Có các pt:
[TEX]CO_2 + 2OH^- ----------->CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
nếu [TEX]CO_2[/TEX] hết thì chỉ tạo muối [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] với số mol tính theo số mod của [TEX]CO_2[/TEX] ===> [TEX]m_{muoi}[/TEX]
Nếu [TEX]CO_2[/TEX] dư, xảy ra phản ứng:
[TEX]CO_2 + CO_3^{2-} + H_2O ------------> 2HCO_3^-[/TEX]
thì muối thu được là muối [TEX]HCO_3^-[/TEX].
Còn tính toán bình thường. Nên giải = ion sẽ nhanh hơn
 
Q

quynhanh94

Ở đây mình chỉ nói hướng giải, tại vì các con số đề bài cho, hình như bạn đánh sai, ra xấu quá :|
Ban đầu tính [TEX]n_{OH^-} = n_{NaOH} + 2n_{Ca(OH)_2}[/TEX]
[TEX]n_{Na^+} = n_{NaOH}, n_{Ca^{2+}} = n_{Ca(OH)_2}[/TEX]
Có các pt:
[TEX]CO_2 + 2OH^- ----------->CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
nếu [TEX]CO_2[/TEX] hết thì chỉ tạo muối [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] với số mol tính theo số mod của [TEX]CO_2[/TEX] ===> [TEX]m_{muoi}[/TEX]
Nếu [TEX]CO_2[/TEX] dư, xảy ra phản ứng:
[TEX]CO_2 + CO_3^{2-} + H_2O ------------> 2HCO_3^-[/TEX]
thì muối thu được là muối [TEX]HCO_3^-[/TEX].
Còn tính toán bình thường. Nên giải = ion sẽ nhanh hơn

Em nghĩ nên xét tỉ lệ [TEX]\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_{2}}[/TEX] thì hay hơn :D.

Nếu nhỏ hơn 1 thì sinh ra muối [TEX]HCO_{3}^-[/TEX]

Lớn hơn 2 thì sinh ra muối [TEX]CO_{3}^{2-}[/TEX]

Trong khoảng 1 đến 2 sinh ra cả 2 muối :D. thế nì cho dễ nhìn ^^
 
H

huutrang93

Em nghĩ nên xét tỉ lệ [TEX]\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_{2}}[/TEX] thì hay hơn :D.

Nếu nhỏ hơn 1 thì sinh ra muối [TEX]HCO_{3}^-[/TEX]

Lớn hơn 2 thì sinh ra muối [TEX]CO_{3}^{2-}[/TEX]

Trong khoảng 1 đến 2 sinh ra cả 2 muối :D. thế nì cho dễ nhìn ^^


Chẳng phải dễ nhìn hơn đâu :|
Khi cho CO2 phản ứng với dd 2 bazo thì nó phản ứng với Ca(OH)2 trước, sau đó nếu dư phản ứng tiếp với NaOH, còn dư nữa sẽ tạo muối tan NaHCO3 trước, sau đó mới tạo muối tan Ba(HCO3)2 [nếu dư].
Cái tỉ lệ trên chẳng nói lên được gì, mà nếu như có tính ra được tạo được những muối nào thì tính khối lượng từng muối ấy bằng cách viết cả đống pt ở trên ra [ ko viết ion] thì giải được nó là cả 1 quá trình đấy. Thi trắc nghiệm mà viết như vậy thì coi như bỏ :|
 
Q

quynhanh94


Chẳng phải dễ nhìn hơn đâu :|
Khi cho CO2 phản ứng với dd 2 bazo thì nó phản ứng với Ca(OH)2 trước, sau đó nếu dư phản ứng tiếp với NaOH, còn dư nữa sẽ tạo muối tan NaHCO3 trước, sau đó mới tạo muối tan Ba(HCO3)2 [nếu dư].
Cái tỉ lệ trên chẳng nói lên được gì, mà nếu như có tính ra được tạo được những muối nào thì tính khối lượng từng muối ấy bằng cách viết cả đống pt ở trên ra [ ko viết ion] thì giải được nó là cả 1 quá trình đấy. Thi trắc nghiệm mà viết như vậy thì coi như bỏ :|
[/B]

Ủa nếu tính ra đc sinh ra muối nào thì dựa vào pt ion để tính khối lượng muối mà :|. Có sao đâu nhỉ ? Còn phần khi cho CO2 pứ với bazơ thì e toàn viết pt ion lun, chứ nếu như a nói thì cũng lằng nhằng thật :| hix
 
H

huutrang93

Ủa nếu tính ra đc sinh ra muối nào thì dựa vào pt ion để tính khối lượng muối mà :|. Có sao đâu nhỉ ? Còn phần khi cho CO2 pứ với bazơ thì e toàn viết pt ion lun, chứ nếu như a nói thì cũng lằng nhằng thật :| hix


Ai kêu vậy đấy? Nếu vậy sinh ra pt ion làm gì?
Lúc là [TEX]NaOH[/TEX] thì xét [TEX]\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}[/TEX] nhưng còn khi là 2 gốc OH [TEX](Ca(OH)_2[/TEX] thì xét tỉ số ngược lại [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{OH^-}}[/TEX]
 
Top Bottom