Giúp bạn vượt khó nào

P

pynyfree

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn giúp giùm
1/ xà phòng hóa hoàn toàn a g chất béo có chỉ số axit 14, chỉ số XPH 182 tạo 1085.5 g muối kali của ãit béo . giá trị a là (1000)

2/dun 8g chất béo có chỉ số axit là 7 vs dd Ba(OH)2 0.05M vừa dủ thu 0.736g glixerol.tìm V dd Ba(OH)2 250ml
***********THANK YOU VERY MUCH*************
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Em cần nắm vững khái niệm chỉ số axit, chỉ số xà phòng
Trong 1 gam chất béo cần 14 mg KOH để trung hòa axit béo tự do
Trong a gam chất béo cần 0,014 g KOH --------------------------
Số mol KOH là 0,00025 mol
RCOOH + KOH --> RCOOK + H2O
0,00025---0,00025--------0,00025
Tương tự với chỉ số xà phòng
Trong 1 gam chất béo cần 182 mg KOH để trung hóa lượng lipit và lượng axit béo tự do
Trong a gam chất béo cần 0,182 gam KOH---------------------
=> Số mol KOH = 0,00325 mol => Số mol KOH phản ứng với lipit = 0,00325- 0,00025 = 0,003 mol
(RCOO)3C3H5 + 3KOH --> 3RCOOK + C3H5(OH)3
0,001-------------0,003--------------------0,001
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=> a = khối lượng muối + mH2O + mC3H5(OH)3 - mKOH = 1085,5 + 0,00025*18 + 0,001*92 - 0,182 = 1085,44 gam
Bài 2. Em làm tương tự nhé
Từ chỉ số axit = 7 => Số mol KOH => số mol Ba(OH)2 phản ứng với axit béo tự do
Từ số mol Glixerol => Số mol Ba(OH)2 phản ứng với lipit => Kết quả
 
Top Bottom