giúp bài tóan bảo toàn electron

T

tinhdau114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIúp mình bài bảo toàn electron này với mình chưa hiểu về bảo toàn electron lắm: Cho hỗn hợp Fe,FeO,CuO (tj le mol 1: 2: 3) tác dụng dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp khí gồm 0,1mol NO2,0,05mol NO. Hỏi số mol FeO trong hỗn hợp ban đầu?
 
I

inujasa

GIúp mình bài bảo toàn electron này với mình chưa hiểu về bảo toàn electron lắm: Cho hỗn hợp Fe,FeO,CuO (tj le mol 1: 2: 3) tác dụng dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp khí gồm 0,1mol NO2,0,05mol NO. Hỏi số mol FeO trong hỗn hợp ban đầu?
nFe=x ; nFeO=2x ; nCuO=3x
Quy đổi về Fe, O2 và Cu
nFe = 3x; nO2 = 5x/2; nCu = 3x
BTE:
3x.3+3x.2=5x/2.4 + 0,1 + 0,15
=> x=0,05
nFeO = 0,1 mol
 
T

tinhdau114


nFe=x ; nFeO=2x ; nCuO=3x
Quy đổi về Fe, O2 và Cu
nFe = 3x; nO2 = 5x/2; nCu = 3x
BTE:
3x.3+3x.2=5x/2.4 + 0,1 + 0,15
=> x=0,05
nFeO = 0,1 mol


Cái phần quy đổi và bảo toàn e bạn có thể trình bày chi tiết là làm sao ra được vậy không? Mình đang mù mờ về bảo toàn electron nên nhìn vào không hiểu từ đâu ra :-SS
 
M

marucohamhoc

cái này tớ cũng hơi lơ mơ nhưng thử nói bạn coi có đúng ko nha
cách của tớ là thế này
số mol Fe, FeO và CuO lần lượt là x, 2x, 3x
trong pu với HNO3 thì Fe và Fetrong FeO thay đổi số oxi hóa
Fe= > Fe(3+)......................+3e
x mol= >..............................3x mol
Fe2+= > Fe( 3+)................+ 1e
2x mol= >.............................2x mol
N(+5)........................+ 1e= > N+4
0,1 mol= >.................0,1 mol
N(+5)........................+ 3e= > N+2
0,05 mol= >.................0,15 mol
số mol e cho= số mol e nhận
= > 2x+ 3x= 0,1+0,15= > x= 0,05 mol
= > nFeO= 0,1 mol
giải thích thêm bài bạn inujasa theo cách hiểu của maru nhé:



BTE:
3x.3+3x.2=5x/2.4 + 0,1 + 0,15
Vế trái là số mol Fe nhận để thành Fe3+ và Cu nhận để thành Cu2+
Vế phải là số mol N+5 nhận để thành N+4( trong NO2) và N+2( trong NO)
=> x=0,05
nFeO = 0,1 mol
bạn tham khảo xem sao nha
cách đầu tớ thấy hơi lạ vì Cu có thay đổi số oxi hóa đâu:-S
chắc quy đổi nên nó thế:-SS
chúc bạn học tốt:x
xem có gì sai thì nói tớ sửa nha
 
Top Bottom