[Giúp] bài tập gồm 2 andehit

H

h2y3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A: 2 andehit X,Y. X được điều chế bằng cách cho ankin hợp với H2O (HgSO4, 80 độ) Y được điều chế bằng oxi hóa ancolanyllic. Cho 20,48g hỗn hợp A (trong đó andehit có phân tử khố nhỏ hơn chiếm 40% về số mol) tác dụng AgNO3/NH3 . Khối lượng Ag thu được sau phản ứng hoàn toàn là?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
X được điều chế bằng cách cho ankin hợp với H2O (HgSO4, 80 độ)=> X là C2H2
C2H2 + H2O == > CH3CHO
Y là CH2=CH-CHO
CH2=CH – CH2OH => CH2=CH-CHO
Gọi nX = x => nY =1,5 x (trong đó andehit có phân tử khố nhỏ hơn chiếm 40% về số mol)
=>mA = 44x + 56*1,5x = 20,48 => x = 0,16 mol
=>nAg = 2nX + 2nY = 0,16*2 + 0,16*2*1,5 = 0,8 mol
=>mAg = 86,4 g.
 
Top Bottom