[Giúp] bài tập axit xét khí :|

H

h2y3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,56g Cu phản ứng hết với 25,2 g HNO3 60% được dung dịch A. Thêm 210 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch A. phản ứng xong cô cạn dung dịch, nung chất rắn thu được đến khối lượng không đổi được 20,76g chất rắn. tính số mol hno3 phản ứng ?
 
A

acsimet_91

cho 2,56g Cu phản ứng hết với 25,2 g HNO3 60% được dung dịch A. Thêm 210 ml dung dịch KOH 1M vào dung dịch A. phản ứng xong cô cạn dung dịch, nung chất rắn thu được đến khối lượng không đổi được 20,76g chất rắn. tính số mol hno3 phản ứng ?

[TEX]n_{Cu}=0,04; n_{HNO_3}=0,24; n_{KOH}=0,21[/TEX]

Giả sử sau khi nung nóng, [TEX]n_{KNO_2}=x; n_{KOH}=y[/TEX]

Ta có hệ:

[TEX]x + y=0,21[/TEX] ( Bảo toàn K)

[TEX]85x + 56y + 0,04.80=20,76[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,2; y=0,01[/TEX]

Chỗ kia phải nói rõ là phản ứng vs cái gì chứ nhỉ? Nếu chỉ là phản ứng thì chẳng phải là phản ứng hết 0,24 mol HNO3 hay sao? Tại vì KOH dư mà . :D

Theo tớ nghĩ thì kia phải là "tính số mol HNO3 phản ứng vs Cu" :D

Số mol HNO3 dư sau khi phản ứng vs Cu là:

[TEX]n_{KNO_2}-2n_{Cu(NO_3)_2}=0,2-2.0,04=0,12[/TEX]

\Rightarrow Số mol HNO3 phản ứng vs Cu là: 0,24 - 0,12=0,12

 
Top Bottom