giúp bài này với

K

kikutori25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 7,4 gam este X đơn chức thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và 5,4 gam nước.

a, Xác định công thức phân tử của X?

b, Đun 7,4 gam X trong dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoần toàn thu được 3,2 gam ancol X và một lượng muối Z. Viết công thức cấu tạo của X và tính khối lượng của X.
 
N

ngocanh1992

Đốt cháy hoàn toàn 7,4 gam este X đơn chức thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và 5,4 gam nước.

a, Xác định công thức phân tử của X?

b, Đun 7,4 gam X trong dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoần toàn thu được 3,2 gam ancol X và một lượng muối Z. Viết công thức cấu tạo của X và tính khối lượng của X.
nCO2=0,3 ; nH2O=o,3 ====>m(O2)=0,3(44+18)-7,4=11,2g===>nO2=o,35
-->X: nC:nH:nO =0,3:0,6: (o,9-0,7)=3:6:2 ==>C3H6O2 (do đơn chức)
b. nX=0,1=n(ancol)==>M(ancol)=32==>CH3OH ==>X:CH3CooCH3
+m Z=7,4+(23-15).0,1=6,6g
 
K

kikutori25

Cám ơn nha, tớ hiểu bài này rùi.

Xin phép xửa một chút thui, Bạn đánh nhầm dấu " - " thành cộng ở phép tính cuối cùng, phải dấu " - " mới ra kết quả 6,6.

Thank nha
 
Top Bottom