giúp bài này với

P

polyasia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 mol amino acid X pứ vưà đủ với ddHCl (dư) thu được m1 gam muối Y.Cũng 1 mol amino acid X pứ với ddNaOH (dư )thu được m2 gam muối Z.Biết m2-m1=7,5.Công thức phân tử cuả X là
A.C4H10O2N2 B.C5H904N C.C4H804N2 D.C5H1102N
:):)thank you trước nhé
 
T

thanhbinh92

mình ko trả lời câu hỏi của ban ... nhưng mình cũng đang có 1 câu hỏi gần giống thế.... cho mình tiện thể hỏi luôn
đề bài :Cho 1 aminoaxit chưa 1 nhóm (NH2) và 1 nhóm (COOH) tác dụng với 200ml dd HCL 1M , thu dc dd Y , để t/d hết các chất trong dd Y cần 300ml dd NaOH 1M .Cô cạn dd sau phản ứng dc 21,4g hh muối. X la ?
..... nhờ các bạn giải giúp nha.... cái chủ yếu mình cần là toàn bộ phương trình của bài ....
 
T

thanhbinh92

chán thật.... mãi ko có ai vào giải cho.... mọi ng ạ bjet giải dùm dj ....
 
M

mai_la_ban_tot

Thử xem, xét amin axit [TEX](NH_2)_x[/TEX] - R - [TEX](COOH)_y[/TEX]
=> m amino axit là 16x + R + 45y
=> tác dụng với HCl => kl muối là m1 = 52,2x + R + 45y
=> tác dụng với xút dư => kl muối là m2 = 16x + R + 67y
* m2 - m1 = 22y - 36,2x = 7,5 => có nhiều nhóm -COOH
=> thế vào đáp áp B thấy hợp lý
Câu B :D
 
Last edited by a moderator:
D

dothetung

Bài 1 giải như bạn trên => chọn B:):)
Bài 2:
Gọi công thức của amino axit là H2N-R-COOH có số mol là a
H2N-R-COOH + HCl => HOOC-R-NH3Cl
a........................a.............a
HOOC-R-NH3Cl + 2NaOH => H2N-R-COONa + NaCl + 2H2O
a...........................2a..................a......................a
NaOH + HCl => NaCl + H2O
0.3-2a.....0.2-a
theo gt ta có 0.3-2a = 0.2-a => a = 0.1 (mol)
kl muối cô cạn = mNaCl + mH2N-R-COONa = 58,5.0.2 + (83+R).0.1 = 21.4
=> R = 14 => R là -CH2-
Vậy amino acid cần tìm là glyxin
:)>-
 
T

thanhbinh92

cám ơn bạn nha.... Cho mình hỏi thêm 2 câu nưa...
1: HH gồm 2 aminoaxit no phân tử chỉ chứa 1 nhóm (NH2) và 1 nhóm (COOH) cho m (g) X vào bình đựng 250ml dd HCL 1M dc dd Y. Để t/d hết với các chất trong Y cần 450ml dd NaOH 1M .Đốt cháy hoàn toàn lượng hh trên rùi dẫn sản phẩm cháy vào bjnh đựng dd NaOH dư thấy khối lượng bình NaOH tăng 32.8g. Biết khối lượng phân tử của 2 aminoaxit hơn kém nhau 14dvc .Hh X là ?
2:Thuỷ phân hoàn toàn 8,9 g 1 hợp chất hữu cơ X bằng 1 lượng vừa đủ dd NaOH thì thu dc muối của aminoaxit Y (ohaan tử chưa 1 nhóm amin và 1 nhóm COOH ) và 1 rượu đơn chức Z .Nếu đốt cháy toàn bộ lượng rượu Z này thj thu dc 4,4 g CO2 và 3,6 g nước .Cấu tạo của X ?
à còn 1 câu này nữa ....
Glixin+NaOH--------->? +HCl----------->?
glixin+HCl---------->? + NaOH------->?
 
D

dothetung

làm bài 3 trc:)
[TEX]H_2N-CH_2-COOH + NaOH => H_2N-CH_2-COONa + H_2O[/TEX]
[TEX]H_2N-CH_2-COONa + 2HCl => HOOC-CH_2-NH_3Cl + NaCl[/TEX]
[TEX]H_2N-CH_2-COOH + HCl => HOOC-CH_2-NH_3Cl[/TEX]
[TEX]HOOC-CH_2-NH_3Cl + 2NaOH => H_2N-CH_2-COONa + NaCl + 2H_2O[/TEX]
;);)
 
T

thanhbinh92

đâu rùi.... làm tiếp dùm mình đi ... mình cần gấp trong ngày hum nay....
 
C

canhdong_binhyen

2:Thuỷ phân hoàn toàn 8,9 g 1 hợp chất hữu cơ X bằng 1 lượng vừa đủ dd NaOH thì thu dc muối của aminoaxit Y (ohaan tử chưa 1 nhóm amin và 1 nhóm COOH ) và 1 rượu đơn chức Z .Nếu đốt cháy toàn bộ lượng rượu Z này thj thu dc 4,4 g CO2 và 3,6 g nước .Cấu tạo của X ?
có rượu no đơn chứ có dạng R'OH
số C/số H=nCO2/2nH2O=1/4
=> CTPT của rượu có dạng CH4O=> CH3OH
từ giả thiết thì thu dc muối của aminoaxit Y (ohaan tử chưa 1 nhóm amin và 1 nhóm COOH ) và 1 rượu đơn chức Z
=> ct của chất ban đầu có dạng NH2RCOOR'
NH2RCOOR' +NaOH----> NH2RCOONa+R'OH
=> n X=0,1 mol
MX=89=> R=14
vậy CT CT của X là NH2CH2COOCH3
 
A

aznk

goi ct tb là NH2 R COOH

GIẢ SỬ khi pu voi hcl thi hcl dư >> giai ra ta se thay vô lý >>
NH2 R CÔH dư
goi a là số mol ban dầu >>
NH2 R COOH + HCL >> NH3Cl R COOH
0.25 0.25 0.25

SAU PU còn lại (a-0.25)mol NH2 R COOH 0.25mol NH3CL R COOH

NH2 R COOH+NAOH>> NH2 R CÔNA +H2O
(A-0.25) A-0.25

NH3Cl R COOH +2NAOH>>>NH2RCOONA+ NACL +H2O
0.25 0.5

>>A-0.25+0.5=0.45>>A=0.2
GOI CONG THUC DOT CHAY LA < CÔNG THỨC TRUNG BÌNH>
CX HY OZ NT



CX HY OZ NT + O2>>X CO2 +Y/2 H2O
0.2 X0.2 Y/2 0.2

>> KHOI LUONG BINH TANG THEM LA KL CUA H2O =CO2>>


8.8X+1.8Y=32.8>>

Y=(32,8-8.8X)/1.8

Y >0 >> 32.8 -8.8 X >0 \RightarrowX<3.6 >> R TRUNG BINH NẰM TRONG KHOẢNG TỬ 3.1 dếnNH2 C2H5 COOH
 
Last edited by a moderator:
T

thanhbinh92

bạn ơi.... trong cách đáp án của mình ko có ý nào như kết quả của bạn.... với laj bạn viết khó hiểu quá....
 
A

aznk

the bai cho dáp án thế nào..................................................................................................................!
 
P

polyasia

Thử xem, xét amin axit [TEX](NH_2)_x[/TEX] - R - [TEX](COOH)_y[/TEX]
=> m amino axit là 16x + R + 45y
=> tác dụng với HCl => kl muối là m1 = 52,2x + R + 45y
=> tác dụng với xút dư => kl muối là m2 = 16x + R + 67y
* m2 - m1 = 22y - 36,2x = 7,5 => có nhiều nhóm -COOH
=> thế vào đáp áp B thấy hợp lý
Câu B :D

:confused:no hiểu.vậy có nghĩa là bạn giả sử có 1 mol à. tại sao lại có nhiều nhóm COOH
Tiện thể cho hỏi thêm bài này nhé.Thank you
1)Hoà tan hoàn toàn 12,42 g Al bằng dd HNO3 loãng (dư) thu được dd X và 1,344l(ở đktc) hh khí Y gồm 2 khí là N20 và N2.Tỉ khối của hh khí Y so với khí H2 là 18.Cô cạn dd X,thu được m gam chất rắn khan.Giá trị của m là bao nhiêu?:)>-
2)Khi đốt cháy hoàn toàn m gam hh 2 ancol no đơn chức mạch hở thu được V lít khí C02 ở đktc và a gam H20..Biểu thức liên hệ giữa m, a và V là gì?%%-
 
S

satdjem1993

Bài làm trắc nghiệm mà.Nói nhẹ nhàng cho dễ hiểu nha bạn
Bảo toàn klg ta có:
n nhóm -NH2 td HCl klg tăng 36,5n
m nhóm -COOH td klog tăng 22m


m2--m1=7,5 <=> 22m-36,5n=7,5
Chọn m=2 n=1 thì dc đáp án đúng là C5H9O4N ===> B
 
Top Bottom