Giúp bài lý hạt nhân

C

chuatehacam95

F

forever_aloner_95

Atatin At(211-85) là chất phóng xạ α . Tìm động năng của hạt nhân α sinh ra. Biết ban đầu hạt nhân mẹ đứng yên, cho mAt = 211u , mα = 4,002u , mBi = 206,978u , 1u = 931,5MeV/c2.
Đs 18,28MeV...cho mình xin cách giải

hi bạn; bài ni bạn giải hệ PT là ra nhé ;
gọi k1 k2 ll là động năng hạt anfa vs Bi ; có m bạn tính được delta E =18,63MeV
ta có delta E = tổng K sau - tổng K đầu => K1 + K2 = 18,63
đồng thời K1.m anfa = k2.m Bi
giải hệ 2 pt này là ra nhé; mình tính ra 18,27 MeV ; chéc tại sai số thôi :)) :))
 
H

hatachino1

Đối với bài như thế này thì có công thức tính nhanh hơn
từ đề bài bạn tính đk E = 18,63
X ---> A + B
E = k(A) x m(B)/m(X)
-> ka x 206,978/211 = 18,63
-> ka = 18,27
 
Top Bottom