phản ứng thủy phân este trong môi trường kiềm :
R-COO-R' + KOH -> R-COO-K + R'OH
gọi 2 gốc ancol là R1 và R2, 2 gốc này đồng đẳng nhau ta có công thức chung CnH(2n+1)
ứng với 1 mol R1(hay R2) pư tạo thành ancol là 1 mol KOH phản ứng
=> lượng muối tạo thành chênh lệch khối lượng với este là sự thay đổi của nhóm R1(R2) và K
để khổi lượng muối = khối lượng este ban đầu <=> mK = mR1 + mR2 , lại có nK=nR1+nR2
=> 39 = 14n+1
<=> n = 2,71
Do 2 ancol này là đồng đẳng của nhau => R1 có 2 cacbon , R2 có 3 cacbon
Vậy công thức 2 ancol: C2H5OH, C3H7OH